Tuần sau khai quật mộ ông Arafat

TP - Ngày 24-11, giới chức Palestine thông báo, thi thể nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat sẽ được đưa ra khỏi mộ vào thứ Ba tới, để xét nghiệm xem liệu cái chết của ông năm 2004 ở Pháp có phải do đầu độc hay không.

Tuần sau khai quật mộ ông Arafat

> Palestine khai quật thi hài của cố Tổng thống Arafat
> Cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat chết vì đầu độc?

Ông Yasser Arafat qua đời vì đột qụy hay bị đầu độc bằng chất phóng xạ?
Ông Yasser Arafat qua đời vì đột qụy hay bị đầu độc bằng chất phóng xạ?.

Theo bệnh án của nhà lãnh đạo Arafat, ông bị đột quỵ do rối loạn máu. Tuy nhiên, Pháp bắt đầu điều tra nghi án giết người hồi tháng 8, sau khi các chuyên gia Thụy Sĩ (do một đoàn làm phim tài liệu thuê) tìm thấy phóng xạ polonium-210 trong tài sản cá nhân của ông Arafat. Mộ của ông ở Bờ Tây được phong tỏa từ đầu tháng 11.

Tawfik Tirawi, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Palestine, nói với các phóng viên rằng, sau khi thi thể ông Arafat được đưa ra khỏi khu lăng mộ bằng đá, các nhà khoa học Pháp, Thụy Sĩ và Nga sẽ lấy mẫu mang về nước để kiểm tra xem có dấu vết polonium-210 hoặc những chất chết người khác hay không. Trong ngày 27-11, thi thể ông Arafat sẽ được đưa trở lại một với nghi thức quân sự.

Ông Arafat lãnh đạo Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) trong 30 năm, trở thành tổng thống đầu tiên của vùng lãnh thổ Palestine năm 1996.

Ông ốm nặng hồi tháng 10-2004 tại dinh thự của mình. Hai tuần sau đó, ông được đưa tới một bệnh viện quân y Pháp ở thủ đô Paris. Tại đó, ông qua đời ngày 11-11-2004, thọ 75 tuổi.

Vợ ông Arafat, bà Suha, từng phản đối việc xét nghiệm tử thi, nhưng sau đó kêu gọi chính quyền Palestine cho phép khai quật mộ chồng bà để “khám phá sự thật”. Nhiều người Palestine tiếp tục tin rằng, Israel đã đầu độc ông Arafat.

Phía Israel phủ nhận mọi liên quan tới cái chết của nhà lãnh đạo PLO. Có người còn đưa ra giả thuyết rằng, ông Arafat tử vong sau khi mắc AIDS.

Năm 2005, báo New York Times (Mỹ) có được bản sao bệnh án của ông Arafat, theo đó ông chết vì một cơn đột quỵ xuất huyết nặng, hậu quả của chứng rối loạn chảy máu do viêm nhiễm không rõ nguyên nhân gây ra.

Các chuyên gia độc lập, những người xem xét bệnh án, nói với New York Times rằng, ít khả năng ông Arafat chết vì AIDS hoặc vì bị đầu độc.

Các công tố viên Pháp tiến hành điều tra án mạng hồi tháng 8, sau khi một phóng sự điều tra của kênh truyền hình al-Jazeera (với sự hợp tác của các nhà khoa học tại Viện Vật lý phóng xạ thuộc Đại học Lausanne ở Thụy Sĩ) cho thấy có một lượng đáng kể dấu vết polonium-210 trong mẫu lấy từ đồ đạc của ông Arafat, trong đó có chiếc khăn quấn đầu nổi tiếng.

Các nhà khoa học nói rằng, trong một số trường hợp, hàm lượng phóng xạ cao gấp 10 lần mức bình thường và phần lớn lượng polonium khó có thể đến từ nguồn tự nhiên.

Tuy nhiên, Viện Vật lý phóng xạ cũng nói rằng, các triệu chứng của ông Arafat được miêu tả trong bệnh án không giống với triệu chứng bị đầu độc bằng polonium.

 Thái An
Theo BBC, CBS News

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng