Tunisia dọa Libya

TPO - Tunisia đã cảnh báo Libya sẽ nhờ Liên Hợp Quốc can thiệp nếu các lực lượng vũ trang của nước này ở vùng biên giới tiếp tục nã pháo vào lãnh thổ Tunisia.

Tunisia dọa Libya

Theo hãng tin Reuters, lời cảnh báo được đưa ra một ngày sau khi ít nhất bốn quả rocket rơi vào lãnh thổ Tunisia. Những quả đạn này được cho là do lực lượng Libya bắn trong quá trình tìm kiếm và đánh đuổi phe nổi dậy ra khỏi đường biên giới gần thành phố Dehiba của Tunisian.

Cuộc chiến với phe nổi dậy loạn kéo dài ba tháng nay ở vùng núi phía tây Nafusah, ảnh hưởng đến Tunisia. Khoảng 40.000 người Libya đã chạy sang Tunisia để lánh nạn. Nhiều bệnh viện của nước này tiếp nhận và chữa trị những người bị thương trong các cuộc giao tranh tại quốc gia láng giềng.

Dẫn lời Bộ trưởng Bộ ngoại giao, hãng thông tấn nhà nước Tunisia cho biết: “Mặc dù chính phủ Libya đã hơn một lần cam kết ngăn chặn lực lượng quân đội của họ nã pháo vào lãnh thổ Tunisian, nhưng họ đã không tôn trọng cam kết”.

Hôm thứ ba, lực lượng trung thành của Đại tá Gaddafi nỗ lực để chiếm lại khu vực biên giới gần Dehiba. Họ bắn rocket, tiêu diệt một số quân của phe nổi dậy và tạm thời đánh đuổi đối thủ ra khỏi khu vực trên, Reuters cho biết thêm.

Dehiba chỉ cách biên giới giữa Tunisia và Libya vài km, vì vậy, việc lạc pháo đạn từ Libya sang khiến ngươi dân ở đây vô cùng lo lắng.

Mohamed Amri, lái xe tải 27 tuổi ở Dehiba nói: “Tôi thực sự căng thẳng mỗi lần lái xe trên đường, và không dám bén mảng tới gần biên giới, dù trước đây tôi qua lại hàng ngày”.

Amri cũng nói thêm về cuộc sống của người dân ở Dehiba như rơi vào khủng hoảng mỗi khi có đánh nhau gần đường biên với Libya.

Hôm thứ ba tuần này, trẻ em phải nghỉ học do trường lớp bị đóng cửa. Bệnh viện thì tiếp nhận thêm 12 người bị thương đến từ các thị trấn do phiến quân nắm giữ như Zintan và Nalut, Reuters dẫn lời một quan chức quân đội Tunisian.

Vũ Kiều
Theo The National

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá