Tướng đảo chính tại Thái Lan chính thức làm Thủ tướng

TPO - Sáng 25/8, nhà vua Thái Lan đã chính thức phê chuẩn tướng thực hiện cuộc đảo chính tại Thái Lan hồi tháng 5, Prayuth Chan-ocha làm Thủ tướng nước này.

Ông Prayuth Chan-ocha
Ông Prayuth Chan-ocha

Tướng Prayuth đã nhận được sắc lệnh phê chuẩn trong buổi lễ tại trụ sở quân đội ở thủ đô Bangkok.

Theo các báo cáo, ông Prayuth sẽ chỉ định nội các vào tháng 10 tới.

Tại buổi lễ, ông Prayuth mặc trang phục quân đội, quỳ gối trước bức chân dung nhà vua Bhumibol Adulyadej để tỏ lòng kính trọng. Nhà vua Bhumibol (86 tuổi) không có mặt tại buổi lễ vì vấn đề sức khỏe.

Tướng đảo chính tại Thái Lan chính thức làm Thủ tướng - ảnh 1 Tướng Prayuth trước chân dung nhà vua 

Hôm 21/8, ông Prayuth được đề cử làm Thủ tưởng, 3 tháng sau khi ông dẫn đầu cuộc đảo chính tại nước này. Ông là ứng cử viên duy nhất và được 191/197 phiếu ủng hộ của thành viên quốc hội.

“Nhà vua đã phê chuẩn tướng Prayuth Chan-ocha là Thủ tướng để điều hành đất nước bắt đầu từ hôm nay trở đi”, một tuyên bố của Hoàng gia được đăng trên website chính thức ngày 25/8.

Tướng đảo chính tại Thái Lan chính thức làm Thủ tướng - ảnh 2 Vợ tướng Prayuth tham dự buổi lễ cùng các quan chức

“Tôi coi đây là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời. Đất nước chúng ta đã có nhiều vấn đề cần phải giải quyết trong vài năm qua. Tôi sẵn sàng để nhận nhiệm vụ”, ông Prayuth phát biểu sau buổi lễ nhậm chức.

BBC dẫn nguồn tin từ Bangkokpost, ông Prayuth dự kiến từ chức tư lệnh lục quân vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, có thể ông Prayuth sẽ được bầu làm Bộ trưởng Quốc phòng nước này.

Prayuth Chan-ocha (21/3/1954), 60 tuổi, là một tướng Quân đội Hoàng gia Thái Lan. Từ tháng 10/2010, ông là tư lệnh lục quân Thái Lan. Tướng Prayuth là nhân vật chủ chốt trong cuộc đảo chính lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai bà Yingluck Shinawatra hồi năm 2006.

Ngày 22/5 vừa ông, tướng Prayuth là người chỉ huy cuộc đảo chính nhằm lật đổ chính quyền Yingluck Shinawatra và tuyên bố sự can thiệp của quân đội là cần thiết để mang lại ổn định cho đất nước.

Ông Prayuth là sĩ quan quân sự đương nhiệm đầu tiên được bổ nhiệm làm Thủ tướng kể từ khi tướng Suchinda Krapayoon lên nắm quyền ngày 7/4/1992 và cũng là lãnh đạo đảo chính đầu tiên nắm quyền Thủ tướng kể từ năm 1957, sau khi Tư lệnh lục quân Sarit Thanarat lãnh đạo cuộc đảo chính và lên nắm quyền.


BBC, Bangkokpost

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá