Tương lai mịt mờ của IS sau cái chết của thủ lĩnh tối cao

TPO - IS đã xác nhận cái chết của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là tương lai của nhóm khủng bố này sau khi mất đi “lãnh tụ tinh thần”.

Cờ của IS bị đất đá vùi lấp trong khu vực xung đột. Ảnh: Sputnik
Cờ của IS bị đất đá vùi lấp trong khu vực xung đột. Ảnh: Sputnik

Hôm thứ Ba (11/7), sau nhiều lần đồn đoán, cuối cùng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã xác nhận cái chết của Abu Bakr al-Baghdadi, lãnh đạo tối cao của nhóm Hồi giáo cực đoan bắt nguồn từ Trung Đông này, theo nguồn tin của đài truyền hình vệ tinh Al Sumaria (Iraq).

Bỏ qua các nghi vấn về nguyên nhân, thời gian và địa điểm xảy ra cái chết của Baghdadi, điều khiến mọi người quan tâm nhất là nhóm khủng bố IS sẽ đi về đâu sau khi mất đi “lãnh tụ tinh thần”.

Tương lai mịt mờ của IS sau cái chết của thủ lĩnh tối cao - ảnh 1

Iraq đối mặt hàng loạt thách thức sau khi quét sạch IS khỏi Mosul

Giải phóng thành cổ Mosul từ tay Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là thắng lợi lớn trong cuộc chiến chống khủng bố của Iraq, nhưng đất nước Trung Đông bị chiến tranh tàn phá vẫn phải đối mặt với những thách thức không nhỏ trong việc tái thiết và hòa giải dân tộc.

Sputnik dẫn lời Irina Fedorova, chuyên gia cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu phương Đông – Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho biết, 99% khả năng Baghdadi đã chết và cái chết này sẽ làm suy yếu đáng kể nhóm khủng bố khét tiếng này.

“Baghdadi là lãnh tụ tinh thần của IS. Hắn ta tự nhận là hậu duệ của nhà tiên tri Mohammed, đại diện cho quyền lực tối cao cho những kẻ ủng hộ tư tưởng cực đoan và chiến đấu trong hàng ngũ Is. Đó là lý do tại sao rất khó để chọn ra một lãnh đạo mới”, Fedorova nhận định.

Bà Fedorova nói thêm, cái chết của kẻ cầm đầu và những thất bại gần đây trên các chiến trường, tiêu biểu là trong trận chiến ở Mosul, đã mở đường cho sự chia rẽ trong nội bộ IS.

“Cuộc chiến tranh giành quyền lãnh đạo có thể dẫn đến sự chia rẽ trong IS. Trong tuyên bố mới đây, nhóm khủng bố kêu gọi ngăn chặn hàng ngũ chia rẽ và luôn giữ tinh thần đoàn kết. Đây là dấu hiệu cho thấy có thể có một vài rạn nứt trong đội ngũ lãnh đạo của nhóm này”, Fedorova dự đoán.

Sự suy yếu của IS là tín hiệu tốt, nhưng theo bà Fedorova, sẽ có những hậu quả tiêu cực, đặc biệt là đối với cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực.

Bà Fedorova cho rằng, IS bị chia cắt sẽ hình thành nhiều nhóm cực đoan nhỏ hơn, mỗi nhóm lại có lãnh đạo riêng. “Điều này có thể sẽ là phức tạp các nỗ lực chống khủng bố ở Syria và Iraq”, nữ chuyên gia nói.

Nhìn nhận ở góc độ khác, Alexander Mikhailov, thành viên Hội đồng Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng Nga, nhận định, cái chết của Baghdadi sẽ làm giảm dòng tiền tài trợ cho IS, bởi thông thường “việc tài trợ đều thông qua kẻ cầm đầu và một vài thân tín khác”.

Bên cạnh đó, ông Mikhailov nói với Sputnik, cái chết của Baghdadi là “cái kết hợp lý” đối với một lãnh đạo của tổ chức khủng bố.

“Sớm hay muộn, ông ta sẽ bị giết. Không thể loại trừ khả năng, Baghdadi bỏ mạng trong cuộc chiến tranh giành quyền lực nội bộ của IS”, Mikhailov đặt giả thiết.

Theo ông Mikhailov, quyền lực trong nhóm IS không chỉ tập trung vào một người mà là một số người, nên nhóm Hồi giáo cực đoan này vẫn có thể hoạt động dù bị tổn thất nặng nề.

Tuy nhiên, ông Mikhailov nhấn mạnh, thời đại của IS không còn tồn tại lâu, bởi cuộc chiến chống khủng bố ngày càng mạnh mẽ, trong khi IS vừa phải hứng chịu nhiều “đòn nặng” như mất Mosul, khả năng trụ vững hầu như bằng không.

Tương lai mịt mờ của IS sau cái chết của thủ lĩnh tối cao - ảnh 2

Rơi vào đường cùng, phiến quân IS đồng loạt gieo mình xuống sông

Hàng loạt chiến binh IS đã nhảy xuống sống Tigris ở thành cổ Mosul hòng chạy thoát khi bị quân đội Iraq truy đuổi.

Tương lai mịt mờ của IS sau cái chết của thủ lĩnh tối cao - ảnh 3

Bên trong xưởng chế tạo vũ khí của IS ở thành phố Mosul

Nguyên nhân dẫn đến việc IS phải lập ra những nhà máy chế tạo vũ khí là vì nguồn tài chánh ngày càng cạn kiệt trong lúc chúng tiếp tục mất thêm nhiều vùng lãnh thổ ở Syria và Iraq.

Tương lai mịt mờ của IS sau cái chết của thủ lĩnh tối cao - ảnh 4

IS tăng cường dùng phụ nữ, trẻ nhỏ đánh bom tự sát

Ngày 8/7, đài truyền hình al-Mawsleya của Iraq công bố một số hình ảnh gây sốc, trong đó có cảnh nữ chiến binh của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) một tay bế con nhỏ, một tay xách túi chứa chất nổ trước khi đánh bom tự sát.

Tương lai mịt mờ của IS sau cái chết của thủ lĩnh tối cao - ảnh 5

IS ở Mosul: Sẽ chiến đấu đến chết

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố sẽ “chiến đấu đến chết” ở Mosul vào thứ Bảy (8/7, giờ địa phương) sau khi quân đội Iraq khẳng định có thể kiểm soát hoàn toàn thành cổ bất cứ lúc nào.

Tương lai mịt mờ của IS sau cái chết của thủ lĩnh tối cao - ảnh 6

Iraq tuyên bố sẽ đánh bật IS khỏi Mosul trong vài giờ tới

Quân đội Iraq đang tiến hành những cuộc giao tranh cuối cùng để giải phóng hoàn toàn thành phố cổ Mosul khỏi sự kiểm soát kéo dài 3 năm qua của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tương lai mịt mờ của IS sau cái chết của thủ lĩnh tối cao - ảnh 7

‘Nhiệm vụ kép’ của Nga trong cuộc không kích IS bằng tên lửa hành trình

Việc phóng tên lửa hành trình mới nhất Kh-101 vào các mục tiêu “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở Syria là sự kết hợp giữa việc thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trực tiếp với việc phát triển thiết bị kỹ thuật và công tác chuẩn bị đội máy bay tầm xa cho lực lượng Không quân Vũ trụ Nga.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá