Tương lai quan hệ Việt - Mỹ tươi sáng hơn bao giờ hết

TP - Ngày 27/9, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius, có bài phát biểu trước lãnh đạo và cán bộ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh về tương lai quan hệ Việt-Mỹ.

Đại sứ Ted Osius. Ảnh: VTC
Đại sứ Ted Osius. Ảnh: VTC

“Tương lai của Quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước giờ đây tươi sáng hơn bao giờ hết. Nhưng hành trình của chúng ta chưa kết thúc; chúng ta còn chặng đường xa phải đi”, Đại sứ Mỹ nhận định. Việt Nam đã là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực. Trong một thời gian khá ngắn, Việt Nam đã vươn lên gia nhập nhóm các nước có mức thu nhập trung bình và xây dựng một tầng lớp trung lưu thành đạt bằng cách mở cửa thị trường của mình với thế giới bên ngoài, cho phép tự do trao đổi ý kiến trên Facebook, và tạo ra một lực lượng lao động trẻ và có tinh thần khởi nghiệp. “Ở mọi nơi tôi đến trên đất nước này, tôi đều có thể thấy những kết quả mà quá trình này mang lại: hàng triệu người được thoát nghèo; giới trẻ rất lạc quan về tương lai của họ; các cộng đồng được bảo vệ an toàn hơn trước tác động của biến đổi khí hậu”, ông Osius phát biểu.

Theo Đại sứ Mỹ, thực hiện đầy đủ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ cho phép Việt Nam đưa được nhiều hơn nữa các sản phẩm của mình vào những thị trường mới, và sẽ thu hút được nguồn đầu tư nước ngoài mới, giảm phụ thuộc vào bất cứ thị trường đơn lẻ nào. Điều đó sẽ củng cố các mối kết nối không chỉ với Mỹ mà còn với các nước láng giềng của Việt Nam trong khu vực và với các đối tác mới ở bên kia đại dương. Việt Nam và Mỹ cũng cam kết đẩy mạnh hợp tác quốc phòng và xây dựng lòng tin hơn nữa giữa các quân nhân của hai nước…

“Thưa tất cả quý vị và các bạn, chúng ta hãy cho thế giới thấy rằng, cùng nhau, không có điều gì là không thể”, Đại sứ Ted Osius kết thúc bài phát biểu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá