‘Tương lai Syria không có chỗ dành cho Tổng thống Assad’

TPO - Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định, quá trình chuyển đổi chính trị ở Syria chỉ có thể thành công nếu Tổng thống Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực.

Pháp khẳng định, tương lai Syria không có chỗ dành cho Tổng thống Bashar al-Assad. Ảnh: RIA Novosti.
Pháp khẳng định, tương lai Syria không có chỗ dành cho Tổng thống Bashar al-Assad. Ảnh: RIA Novosti.

Trao đổi bên lề Hội nghị lãnh đạo cấp cao Liên minh châu Âu (EU) diễn ra hôm 23/9 tại Brussels (Bỉ), Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên EU không thảo luận chi tiết quá trình chuyển đổi chính trị tại Syria, nhưng theo quan điểm của Paris, “tương lai của đất nước Syria không có chỗ cho Tổng thống Bashar al-Assad”.

Theo người đứng đầu nước Pháp, vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng Syria cũng được liệt kê vào chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo EU trong Hội nghị thượng đỉnh bất thường về người di cư.

“Chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết. Nhưng chắc chắn, tương lai của Syria không có chỗ cho Bashar al-Assa, và quá trình chuyển đổi chính trị ở nước này chỉ có thể thành công nếu ông ta rời khỏi quyền lực”, Tổng thống Hollande nói.

Tại Hội nghị, các lãnh đạo cấp cao EU đã dành nhiều thời gian thảo luận về kế hoạch phân bổ 120.000 người nhập cư từ Syria và một số nước khu vực Trung Đông, giải quyết vấn đề người tị nạn, đồng thời cảnh báo 19 quốc gia thành viên vi phạm các quy tắc tị nạn.

Thông tin ban đầu cho biết, cuộc họp diễn ra rất căng thẳng do sự chống đối mãnh liệt từ một số thành viên bao gồm Romania, Cộng hòa Séc, Slovakia và Hungary.

Trước đó, các nước này phản đối đề án hạn ngạch bắt buộc mà EU đã phê duyệt.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá