Tương lai Ukraine ‘thảm’ hơn hậu Cách mạng cam?

TPO - Những hành động của Chính phủ sau khi lật đổ ông Viktor Yanukovych đang khiến người dân Ukraine cảm thấy thất vọng, thậm chí tình cảnh hiện nay còn nghiêm trọng hơn so với những năm sau “Cách mạng cam” 2004.

Tương lai Ukraine ‘thảm’ hơn hậu Cách mạng cam?

Trả lời phỏng vấn TheKievTimes ngày 5/4, ứng viên Tổng thống Ukraine Vadim Rabinovich cho rằng, tình hình Ukraine hiện nay là “rất đáng thất vọng”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng làm thế nào để có thể thay đổi tình hình trên, ông Rabinovich cho biết: “Chỉ có một kết quả bầu cử tích cực - một sự thay đổi lãnh đạo. Nhưng thật không may, cho đến nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy những sự thay đổi mang tính đột phá. Thậm chí, tôi dự đoán rằng, sự thất vọng sẽ sớm bao trùm lấy người dân đất nước này, và còn tuyệt vọng hơn so với cuộc ‘Cách mạng Cam’ năm 2004”

Ứng viên Tổng thống Ukraine Vadim Rabinovich cũng nhấn mạnh, tất cả các lực lượng chính trị phải đoàn kết để làm việc vì lợi ích của đất nước, và loại bỏ vĩnh viễn những người có ý tưởng trái luật pháp Ukraine.

“Tôi tin rằng tất cả các lực lượng chính trị mong muốn Ukraine phát triển phải làm việc cùng nhau. Chúng ta cần sớm loại bỏ những người có ý tưởng trái với pháp luật và Hiến pháp Ukraine”, ông Rabinovich nói.

Tương lai Ukraine ‘thảm’ hơn hậu Cách mạng cam? - ảnh 1 Ứng viên Tổng thống Ukraine Vadim Rabinovich.

Ông Rabinovich, 61 tuổi, là chủ sở hữu và người đồng sáng lập của kênh tin tức Jewish News One; đồng thời giữ chức đồng chủ tịch của của Nghị viện người Do Thái châu Âu (European Jewish Parliament, viết tắt là EJP) được thành lập bởi Hiệp hội người Do Thái châu Âu (European Jewish Union, viết tắt là EJU, một tổ chức phi chính phủ) nhằm đệ trình những mối quan tâm của cộng đồng Do Thái tới Liên minh châu Âu (EU).

Là công dân Ukraine, ông Rabinovich đã tuyên bố ra tranh cử chức Tổng thống Ukraine hôm qua (25/3) thông qua trang tin Vesti.ua và dịch vụ radio trực tuyến.

Trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông (được đăng lại trên trang Facebook cá nhân), doanh nhân Rabinovich tuyên bố, ông sẽ đưa Ukraine trở thành quốc gia trung lập, trong đó sẽ giới hạn và thu nhỏ quy mô các lực lượng quân đội chuyên nghiệp theo mô hình của Thụy Sĩ, còn hệ thống chính quyền thì tương tự như liên bang Đức.

Theo Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine, đến thời điểm này, đã có 24 ứng cử viên đăng ký tham gia tranh cử tổng thống. Dự kiến trong 24 giờ tới, Ủy ban này sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về quy chế của các ứng cử viên.

Kết quả thăm dò dư luận cho thấy, 2 gương mặt sáng giá nhất cho vị trí Tổng thống Ukraine hiện nay là "tỷ phú Chocolate" Petro Poroshenko và cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko nhưng chỉ với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 25% và 8,2%.

Theo TheKievTimes/Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá