Tướng lĩnh Thái đồng ý đàm phán với phiến quân

TPO - Lãnh đạo cuộc đảo chính tại Thái Lan, tướng Sonthi Boonyaratkalin hôm nay cho biết, ông đồng ý đàm phán với chiến binh Hồi giáo ở các tỉnh miền nam nước này, một quyết định hoàn toàn trái ngược với chính sách của chính phủ vừa bị lật đổ.

Thủ lĩnh cuộc đảo chính Sonthi Boonyaratkalin (Reuters)
Tướng Sonthi cũng xác nhận, ông không có kế hoạch dỡ bỏ ngay lập tức lệnh thiết quân luật vốn được áp dụng ngay sau cuộc đảo chính hôm 19/9. Trong khi đó, sức ép của cộng đồng quốc tế đặc biệt là từ Mỹ ngày càng tăng đòi các tướng lĩnh Thái phải hủy quy định giới hạn này.

Hiện vẫn chưa rõ cuộc đàm phán giữa chính quyền quân sự Thái Lan và phe phiến quân miền nam sẽ diễn ra khi nào và ở đâu. Một quan chức cao cấp trong quân đội nước này nhận định với tờ Nation rằng, có thể cuộc gặp sẽ diễn ra sớm nhất vào tháng tới.

Nhưng tư lệnh quân đội Thái ở miền nam nước này là trung tướng Viroach Buacharoon khẳng định: “Trước khi có bất cứ cuộc đối thoại nào, lực lượng nổi dậy địa phương phải chấm dứt ngay các hành động bạo lực trong thời gian một tháng”.

Còn phát ngôn viên quân đội Thái Lan Acra Pritroch nhấn mạnh, cuộc đàm phán sẽ diễn ra giữa các tướng lĩnh cao cấp với thủ lĩnh những nhóm phiến quân địa phương. Bản thân tướng Sonthi Boonyaratkalin, một tín đồ của đạo Hồi, sẽ không tham gia trực tiếp vào hoạt động này.

Kể từ khi bạo loạn nổ ra ở các tỉnh có đông tín đồ Hồi giáo miền nam Thái Lan vào tháng 1/2004 đã có tổng cộng hơn 1.700 người thiệt mạng. Bangkok cáo buộc các chiến binh Hồi giáo đứng sau làn sóng bạo lực này cộng với một số băng nhóm tội phạm hình sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá