Tướng Mattis: Mỹ tiếp tục tìm kiếm thủ lĩnh IS

TPO - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi vẫn còn sống, vì thế liên minh do Mỹ đứng đầu ở Iraq và Syria vẫn tiếp tục truy tìm nhân vật này.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Trước đó, tờ New York Times dẫn nguồn tin từ quân đội Nga cho biết, trùm khủng bố IS Baghdadi có thể đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công của không quân Nga nhằm vào trung tâm tâm đầu não IS ở khu vực Raqqa hồi tháng 5 vừa qua.

Lầu Năm góc cho rằng, Baghdadi luôn rất thận trọng để tránh bị phát hiện. Mặc dù không lãnh đạo IS thường xuyên, nhưng Baghdadi vẫn đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với tổ chức khủng bố này.

Tướng Mattis: Mỹ tiếp tục tìm kiếm thủ lĩnh IS - ảnh 1

Thực hư về cái chết của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi

Thời gian qua sự thật về cái chết của Thủ lĩnh tối cao Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế. Tại sao IS lại công bố cái chết của Thủ lĩnh tối cao của họ vào đúng thời điểm mà tổ chức khủng bố này đang ở vào thế bất lợi nhất.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis đưa ra tuyên bố trên hai ngày sau khi Tổng thống Donald Trump triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về chiến lược của Washington với Afghanistan.

Một trong những chủ đề thảo luận trong chính quyền Mỹ là về Pakistan, nơi ẩn náu của các thành viên Taliban và Mạng lưới Haqqani.

Theo quan điểm của Bộ Ngoại giao Mỹ, Chính phủ Pakistan “không thi hành biện pháp đáng kể nào” để loại bỏ mối nguy hiểm xuất phát từ các nhóm này đe dọa các binh lính Mỹ và Afghanistan.

Trong tương quan đó, Lầu Năm Góc từ chối trả 50 triệu USD bồi thường cho Pakistan năm 2016, cũng là cách thể hiện sự không hài lòng của Washington với chính sách của Islamabad.

Tướng Mattis: Mỹ tiếp tục tìm kiếm thủ lĩnh IS - ảnh 2

Quan chức người Kurd: 99% thủ lĩnh tối cao IS còn sống

Một quan chức chống khủng bố hàng đầu của người Kurd cho biết, gần như chắc chắn đến 99% lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi còn sống và đang ở phía nam thành phố Raqqa, Syria.

Tướng Mattis: Mỹ tiếp tục tìm kiếm thủ lĩnh IS - ảnh 3

Tương lai mịt mờ của IS sau cái chết của thủ lĩnh tối cao

IS đã xác nhận cái chết của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là tương lai của nhóm khủng bố này sau khi mất đi “lãnh tụ tinh thần”.

Tướng Mattis: Mỹ tiếp tục tìm kiếm thủ lĩnh IS - ảnh 4

Iraq đối mặt hàng loạt thách thức sau khi quét sạch IS khỏi Mosul

Giải phóng thành cổ Mosul từ tay Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là thắng lợi lớn trong cuộc chiến chống khủng bố của Iraq, nhưng đất nước Trung Đông bị chiến tranh tàn phá vẫn phải đối mặt với những thách thức không nhỏ trong việc tái thiết và hòa giải dân tộc.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng