Tướng Mattis: Nga chưa sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết, không có dấu hiệu cho thấy Nga muốn một mối quan hệ tích cực với Mỹ, thay vào đó Moscow xem Washington là đối thủ chiến lược.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tham gia phiên điều trần của Ủy ban Quân đội Hạ viện ngày 12/6. Ảnh: Reutes
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tham gia phiên điều trần của Ủy ban Quân đội Hạ viện ngày 12/6. Ảnh: Reutes

Tuyên bố trên được ông Mattis đưa ra tại buổi điều trần của Ủy ban Quân đội Hạ viện về ưu tiên ngân sách của Lầu Năm Góc tại Capitol Hill ở Washington, Mỹ, ngày hôm qua (12/6).

“Vào thời điểm này, tôi không nhận thấy có dấu hiệu nào cho thấy ông Putin muốn có mối quan hệ tích cực với chúng ta. Điều này không có nghĩa chúng ta không thể đạt được điều đó trong trường hợp tìm được tiếng nói chung.

Tướng Mattis: Nga chưa sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ - ảnh 1

Nga - Mỹ ngày càng ‘tâm đầu ý hợp’

Chuyến thăm Mỹ của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10/5 được coi là tín hiệu mới cho thấy hai nước đang trên đà cải thiện mối quan hệ mà gần đây Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả là “tệ nhất từ trước đến nay”.

Nhưng hiện tại, ông ấy lựa chọn cạnh tranh, trở thành đối thủ chiến lược với chúng ta và chúng ta sẽ phải đối phó với điều đó khi thời điểm đến”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Ông Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ, bổ sung, Mỹ có mối quan hệ đối kháng với Nga. Giữa hai nước tồn tại các lợi ích khác nhau, bao gồm cả Syria.

Hôm 10/6, Nga chỉ trích Mỹ vì đã tấn công lực lượng chính phủ ở Syria sau khi quân đội Mỹ tiến hành cuộc không kích nhắm vào lực lượng ủng hộ Assad ở thị trấn phía nam At Tanf hồi tuần trước.

Theo Reuters, các Thượng nghị sĩ Mỹ hôm 12/6 tiết lộ, đã gần đạt được thỏa thuận về việc áp các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm cả điều khoản có thể ngăn cản Nhà Trắng nới lỏng các biện pháp trừng phạt mà không có sự chấp thuận từ Quốc hội.

Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong các Ủy ban Đối ngoại và Ngân hàng cũng đã đàm phán trong vòng một tuần để sửa đổi đạo luật về trừng phạt Iran. Nga cũng là đối tượng của đạo luật này sau hàng loạt cáo buộc của Washington đối với Moscow như can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016, sát nhập khu vực Crimea của Ukraine và hỗ trợ chính phủ Syria trong cuộc nội chiến kéo dài sáu năm trước đó.

Khác với nhận xét của ông Mattis, trước đó, trong những thông tin hé lộ về bộ phim tài liệu về lãnh đạo nước Nga Vladimir Putin của đạo diễn người Mỹ Oliver Stone, ông Putin chia sẻ, vẫn còn hy vọng cho việc bình thường hóa quan hệ Nga – Mỹ.

Tướng Mattis: Nga chưa sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ - ảnh 2

Rộ tin Nga – Mỹ bí mật đàm phán về Syria

Đại diện Nga và Mỹ ít nhất hai lần đã tiến hành cuộc gặp bí mật để trao đổi về việc giải quyết căng thẳng ở Syria.

Tướng Mattis: Nga chưa sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ - ảnh 3

Đại tướng Shoigu nói về ngân sách quân sự Nga, Mỹ, Trung Quốc

Các khoản chi tiêu quân sự của Mỹ cao hơn 11 lần so với Nga, trong khi Trung Quốc cũng dành khoản ngân sách nhiều gấp ba lần Nga.

Tướng Mattis: Nga chưa sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ - ảnh 4

Nga: Mỹ sống với ám ảnh về Chiến tranh Lạnh

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng, các tướng lĩnh Mỹ vẫn sống với ám ảnh về Chiến tranh Lạnh với Nga nhưng không hề nhận ra những mối đe dọa an ninh thực sự.

Tướng Mattis: Nga chưa sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ - ảnh 5

Nga – Mỹ nối lại thỏa thuận tránh va chạm trên không ở Syria

Tham mưu trưởng quân đội Nga và Mỹ ngày 6/5 đã nhất trí nối lại đầy đủ việc thực thi bản ghi nhớ về ngăn chặn các sự cố trên vùng trời Syria.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá