DMCA.com Protection Status

Tướng Mattis sang Ukraine giữa lúc quan hệ Nga – Mỹ căng thẳng

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tới Kiev vào hôm qua 23/8 trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Nga tiếp tục căng thẳng, mà khủng hoảng Ukraine là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Theo kế hoạch, vào hôm nay 24/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine Stepan Poltorak.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng sẽ tham dự lễ diễu binh nhân Ngày độc lập của Ukraine và gặp Tổng thống nước chủ nhà Petro Poroshenko.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tới Kiev trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Nga tiếp tục căng thẳng, mà khủng hoảng Ukraine là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên.

Ukraine dồn tiền xây tường ngăn cách Nga

Cơ quan Biên phòng quốc gia Ukraine hy vọng sẽ nhận khoảng 500 triệu hryvnia cho việc xây dựng dự án “Bức tường” với mục tiêu hoàn thiện hệ thống này ngay trong năm 2017.

Vào hôm qua 23/8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Kiev sẽ kiên trì theo đuổi mục tiêu trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Theo Tổng thống Poroshenko, Ukraine đã tiến hành các cuộc cải cách cần thiết và hơn 2 tháng trước đã đạt được quy chế miễn thị thực với EU, ngoài ra Hiệp định liên kết Ukraine - EU sẽ có hiệu lực đầy đủ vào ngày 1/9 tới.

Tổng thống Poroshenko trước đó cũng đã đề nghị NATO tiến hành thảo luận về việc dành cho Ukraine Kế hoạch hành động thành viên của NATO, tuy nhiên Ukraine hiện vẫn chưa có kế hoạch nộp đơn xin gia nhập NATO hay có ý định tập trung nỗ lực đạt được các tiêu chí của liên minh quân sự này.

Trong khi đó Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nhận định, chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sang Ukraine mở khả năng cung cấp vũ khí chết người cho Kiev.

Trong tuyên bố của mình, Thượng nghị sĩ Mỹ bày tỏ niềm tin rằng Kiev cần thiết vũ khí này để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Ông McCain nhấn mạnh rằng việc Mỹ cung cấp vũ khí  cho Ukraina sẽ dẫn đến dự đảm bảo ổn định và “rất cần thiết cho hòa bình”.

Tổng thống Ukraine Poroshenko khoe chuyến bay trên tiêm kích MiG-29

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa chia sẻ đoạn video chuyến bay của ông trên tiêm kích MiG-29 đến sân bay quân sự khu vực Vinnytsia để chúc mừng các phi công nhân Ngày Không quân của nước này.

Tổng thống Ukraine bay trên MiG-29 nhân Ngày Không quân

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thực hiện chuyến bay trên tiêm kích MiG-29 để chúc mừng các phi công nhân Ngày Không quân của nước này.

Điện Kremlin bình luận việc tăng quân trên biên giới Ukraine

Điện Kremlin khẳng định, việc Nga gia tăng các đơn vị quân đội trên biên giới Ukraine có thể là hoạt động thay đổi cơ cấu lực lượng vũ trang của quân đội Liên bang.

Theo Sputnik, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng