Tướng McChrystal: Mỹ cần điều thêm quân tới Afghanistan

TPO - Tướng Stanley McChrystal – Tư lệnh quân đội Mỹ và NATO tại Afghanistan, đưa ra lời cảnh báo: cuộc chiến chống Taliban có thể sẽ thất bại trong vòng một năm nữa, nếu Mỹ không triển khai thêm quân tới đất nước Trung Đông này.

Trong một bản báo cáo đánh giá về tình hình Afghanistan dài 66 trang gửi tới chính quyền Washington, Tướng Stanley McChrystal cho rằng:

“Cuộc chiến chống Taliban trên chiến trường Afghanistan có thể sẽ thất bại nếu Mỹ không có sự thay đổi về chiến lược và không triển khai thêm binh sĩ”.

Tướng McChrystal khẳng định, tình trạng thiếu nhân lực, sức mạnh quân sự có nguy cơ dẫn tới một cuộc chiến tranh dai dẳng hơn, tốn kém hơn mà không thu được kết quả gì.

“Sự yếu kém của chính quyền Afghanistan, nạn tham nhũng, mua danh bán chức, lạm dụng công quyền cũng là một nhân tố bất lợi cho cuộc chiến”, Tướng McChrystal đánh giá.

Được biết, bản báo cáo trên đã được trình lên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates từ hồi cuối tháng Tám, song chỉ đến hôm qua, 21/9, nội dung của nó mới được công bố trên báo chí.

Tổng thống Barack Obama và nhóm phụ trách an ninh quốc gia đang xem xét bản phúc trình này và đang cân nhắc chuyện gửi thêm binh sĩ tới Afghanistan.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình tối hôm thứ Hai, 21/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Chúng tôi sẽ chưa đưa ra quyết định triển khai thêm quân tới Afghanistan chừng nào chúng tôi còn chưa biết chính xác chiến lược của mình là gì”.

Đáp lại, lãnh tụ đảng Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ John Boehner đã lên tiếng tỏ thái độ không hài lòng trước sự “lưỡng lự” của ông Obama.

“Đã đến lúc ngài Tổng thống phải xác định rõ ràng xem ông hiện đang đứng ở đâu trên hành trình thực hiện chiến lược mà ông theo đuổi. Bởi lẽ, chúng ta càng đợi lâu thì binh sĩ của chúng ta càng phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn”, ông Boehner nói.

Tướng McChrystal hiện đang chỉ huy hơn 100.000 binh lính tại Afghanistan, trong đó 2/3 là lính Mỹ.

Thu Thảo
Theo Reuters/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá