Tướng Mỹ chống lệnh tấn công hạt nhân “trái phép” của Tổng thống Trump

TPO - Ngày 18/11, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM), Tướng John Hyten tuyên bố ông sẽ chống lại mệnh lệnh của Tổng thống Donald Trump hoặc của bất cứ tổng thống kế nhiệm nào nếu những nhà lãnh đạo này ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân “trái phép”.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, tướng John Hyten. Ảnh: Reuters.
Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, tướng John Hyten. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh quốc tế Halifax ở Nova Scotia (Canada), tướng không quân Hyten cho biết, ông và Tổng thống Trump từng trao đổi với nhau về một kịch bản như vậy và ông cũng đã khẳng định với ông Trump là ông không thể tiến hành một cuộc tấn công trái phép.

Tướng Hyten, người có trách nhiệm giám sát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, nói: “Là người đứng đầu STRATCOM, tôi sẽ đưa ra lời khuyên cho Tổng thống. Nếu như đó là mệnh lệnh trái phép, đoán xem chuyện gì sẽ xảy ra? Tôi sẽ nói rằng ‘Thưa Ngài Tổng thống, điều này hoàn toàn trái phép’... Sau đó, chúng tôi sẽ đưa ra một số lựa chọn tấn công hợp pháp, tổng hợp nhiều khả năng đối phó với tình hình”. 

Phát biểu của ông Hyten được đưa ra trong bối cảnh nhiều nghị sĩ Mỹ, trong đó có cả những nghị sĩ phe Cộng Hòa, đã đặt dấu hỏi về thẩm quyền của Tổng thống Trump trong việc tuyên chiến, sử dụng vũ khí hạt nhân, gia nhập hay chấm dứt các thỏa thuận quốc tế. Nhiều người lo ngại rằng những căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên có thể dẫn đến các hành động thù địch.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng