Tướng Mỹ: Sẽ rất đáng lo ngại nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400

TPO - Sputnik hôm 23/7 dẫn lời Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết, nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, đây sẽ là một tin rất đáng lo ngại đối với Mỹ.

Hình minh họa. Ảnh: Sputnik.
Hình minh họa. Ảnh: Sputnik.

Tướng Dunford cho biết tại Diễn đàn An ninh Aspen tổ chức lại Colorado, Mỹ: “Truyền thông đưa tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua hệ thống S-400 của Nga. Nếu thực sự như vậy, đây sẽ là một tin rất đáng lo ngại đối với Mỹ”.

Theo Sputnik, S-400 Triumph là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ mới của Nga, có khả năng mang theo 3 loại tên lửa khác nhau, tiêu diệt mục tiêu trên không từ tầm ngắn đến tầm cực xa. S-400 Triumph được thiết kế để theo dõi và tiêu diệt nhiều loại mục tiêu trên không, từ máy bay trinh sát tới tên lửa đạn đạo.

Cho đến nay, Nga mới ký thỏa thuận cung cấp hệ thống S-400 cho Trung Quốc và đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

Hôm 18/7, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isikcho biết, Nga và nước này đã đàm phán thành công về việc mua bán S-400.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 20/7 cảnh báo các nhà chức trách Ankara, rằng các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga không phù hợp các tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo truyền thông phương Tây, Washington quan ngại việc Ankara mua vũ khí của Nga bởi ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, một số quốc gia NATO cũng đang sử dụng vũ khí Nga, đặc biệt là Romania, Bulgaria, Hy Lạp và Đức đang nắm giữ trong tay các hệ thống S-200 và S-300.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá