Tướng Mỹ thừa nhận không có quyền hiện diện ở Syria

TPO - Tướng Raymond Thomas, chỉ huy chiến dịch đặc nhiệm của Mỹ tại Syria thừa nhận nước này không có cơ sở pháp lý để duy trì lực lượng quân sự ở Syria.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

“Không còn xa cái ngày người Nga tuyên bố với chúng ta, rằng: Tại sao các vị vẫn cứ ở Syria?. Họ đã tiến rất gần đến ngày đó… Chúng tôi đến Syria là hợp lý, nhưng nếu muốn trụ lại, thì điều đó là không thể. Người Nga thì có thể làm như vậy”, tướng Thomas nói tại diễn đàn an ninh ở Aspen, bang Colorado, Mỹ.

Chỉ huy chiến dịch đặc nhiệm của Mỹ tại Syria thừa nhận cơ sở duy nhất để quân đội Mỹ hiện diện ở Syria là cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Tướng Mỹ thừa nhận không có quyền hiện diện ở Syria - ảnh 1

Lý do Trump dừng chương trình bí mật hỗ trợ đối lập Syria

Quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc ngừng chương trình trang bị vũ khí và huấn luyện quân sự cho lực lượng đối lập chống chính phủ Syria có thể được xem là một thỏa hiệp với Nga.

Hồi đầu tuần này, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lộ thông tin về việc chấm dứt chương trình bí mật của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhằm trang bị và đào tạo các nhóm đối lập chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Quyết định này, theo một quan chức Nhà Trắng, là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm cải thiện quan hệ với Nga - cùng với các nhóm được Iran hậu thuẫn đã thành công trong việc bảo vệ chính quyền Syria của Tổng thống Assad trong cuộc xung đột kéo dài hơn sáu năm.

Trong cuộc phỏng vấn của NBC News, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow không phản đối căn cứ của Mỹ ở Syria, nhưng phải là bố trí  trên cơ sở pháp lý.

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/7 cũng bất ngờ công bố dữ liệu về vị trí các căn cứ quân sự Mỹ ở Syria.

Theo cơ quan này, hai căn cứ không quân gần Rmeilan và tỉnh Al-Hasaka hoạt động từ năm 2015.

Vào tháng 3/2016, Mỹ mở tiếp một căn cứ mới gần Harab Isk, thuộc thành phố Ain-al-Arab để triển khai các máy bay trực thăng. Ngoài ra, hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ cũng đề cập tới ba căn cứ tại tỉnh El-Hasaka.

Những căn cứ trên được Mỹ sử dụng vào cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hãng tin nhấn mạnh, vị trí triển khai của quân đội Mỹ thường được đánh dấu như "vùng kín" và tuyệt mật.

Ngay sau thông tin trên, quan chức Lầu Năm góc thừa nhận đang rất lo ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ lộ bản đồ vị trí của các căn cứ quân sự Mỹ tại Syria.

Vì lý do an ninh, Mỹ lâu nay luôn xem vị trí cũng như thông tin về các căn cứ quân sự của liên minh do nước này dẫn đầu ở Syria là tuyệt mật. Cho đến hiện tại, Mỹ vẫn chưa thể xác định hãng tin Anadolu lấy thông tin từ đâu.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon cho biết: "Mỹ đặc biệt lo ngại nếu các quan chức từ NATO cố ý gây nguy hiểm cho lực lượng của chúng tôi, bằng cách tiết lộ thông tin nhạy cảm”.

Đại tá Joe Scrocca - phát ngôn viên của liên minh quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu tại Iraq và Syria – nói: “Việc đăng tải này là vô trách nhiệm, chúng tôi đề nghị ngừng ngay việc phát tán thông tin có thể ảnh hưởng đến sự sống còn của liên quân”.

Tướng Mỹ thừa nhận không có quyền hiện diện ở Syria - ảnh 2

Trump ngừng hỗ trợ quân sự cho phe nổi dậy chống chính quyền Syria

Hai quan chức Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ngừng chương trình bí mật của CIA về hỗ trợ vũ khí và đào tạo cho các nhóm nổi dậy chống lại chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tướng Mỹ thừa nhận không có quyền hiện diện ở Syria - ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ căn cứ quân sự Mỹ tại Syria

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/7 đã công bố dữ liệu về vị trí các căn cứ quân sự Mỹ ở Syria.

Tướng Mỹ thừa nhận không có quyền hiện diện ở Syria - ảnh 4

Nga ‘vạch lỗi’ cáo buộc của Mỹ về vụ tấn công hóa học ở Syria

Lời cáo buộc của Mỹ về việc máy bay quân sự của Syria đã ném bom hóa học xuống thị trấn Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib, đã lộ ra điểm bất hợp lý, theo quan chức Bộ Ngoại giao Nga.

Tướng Mỹ thừa nhận không có quyền hiện diện ở Syria - ảnh 5

Tình báo Mỹ có bằng chứng Syria sử dụng vũ khí hóa học

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tuyên bố cộng đồng tình báo nước này có bằng chứng đanh thép cho thấy quân đội Syria đã sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công ngày 4/4 ở Idlib khiến 280 người thương vong.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá