Tưởng Ngày tận thế, hơn 100 người định tự tử

TP - Hơn 100 tín đồ của giáo phái Ngày tận thế chuẩn bị uống thuốc độc để tự sát tập thể ở bang Piaui, đông bắc Brazil thì cảnh sát đặc nhiệm xông vào.

Tưởng Ngày tận thế, hơn 100 người định tự tử

Cảnh sát bao vây “Ngôi nhà Noah” (ảnh nhỏ: giáo chủ Santos).
            Ảnh: News Online
Cảnh sát bao vây “Ngôi nhà Noah” (ảnh nhỏ: giáo chủ Santos). Ảnh: News Online.

Cảnh sát phải ném lựu đạn cay và xịt hạt tiêu để khống chế đám đông đang cố thủ trong tòa nhà 10 phòng ngủ mà họ gọi là Con thuyền Noah. Tuy nhiên, không có thương vong trong vụ đột kích này.

Luis Pereira dos Santos (43 tuổi, đã ly hôn, có 5 con), người tự xưng là đấng tiên tri của giáo phái, dự đoán thế giới sẽ bị hủy diệt vào 4 giờ chiều 12-10 (giờ địa phương).

Tìm thấy nhiều thuốc độc, bả chuột

Cảnh sát xuất hiện chỉ 10 phút trước khi 113 giáo đồ uống một loại nước ngọt làm từ quả Caju pha chất độc. Cảnh sát bắt Santos và mang bình nước Caju đi.

Người phát ngôn cảnh sát địa phương cho biết, trong cuộc đột kích, cảnh sát tìm thấy một lượng lớn bả chuột trong Con thuyền Noah.

Vụ đột kích bắt đầu lúc 3 giờ chiều, khi 60 cảnh sát và binh sĩ bao vây tòa nhà.

Maria Silva, một tín đồ 57 tuổi, bước ra khỏi tòa nhà, nói rằng “Chúa Jesus đang ở trong thân thể đấng tiên tri” và không ai được phép ra hoặc vào Con thuyền Noah.

Thân nhân của những tín đồ cố thủ bên trong tòa nhà cố gắng xông vào để đưa họ ra. Maria Madalena,39 tuổi nói: “Chúng tôi muốn đưa mẹ tôi ra, trong khi vẫn còn thời gian, chưa đến thời điểm được cho là tận thế. Người đứng đầu giáo phái đã làm rối tung đầu óc của bà, như thể bà bị tẩy não vậy”.

Trên thế giới, vụ tự tử lớn nhất liên quan các thành viên giáo phái diễn ra năm 1978, khi Jim Jones, người đứng đầu giáo phái Ngôi đền nhân dân, chỉ thị cho 918 tín đồ tự sát ở Guyana bằng cách uống chất độc xyanua. Năm 1997, 39 tín đồ giáo phái Cổng Thiên đường chết trong vụ quyên sinh tập thể ở bang California (Mỹ), vì họ tin rằng linh hồn của mình sẽ lên một phi thuyền đang đi theo sao chổi Hale-Bopp.

Đêm trước đó, 19 trẻ em được giải cứu khỏi tòa nhà Con thuyền Noah ở ngoại ô Teresina - thủ phủ của bang Piaui ở đông bắc Brazil.

Sau đó, cơ quan chức năng đưa các em tới trung tâm chăm sóc và theo dõi sát sao vì sợ các em bị chỉ dẫn tự tử tập thể cùng thời điểm với số tín đồ người lớn.

Santos (thường được gọi là Cha Luis), nói rằng, một thiên thần ghé thăm bốn năm trước và cho biết thời điểm chính xác của ngày tận thế.

Tháng trước, Santos chỉ thị cho 113 tín đồ bỏ việc, cho hết mọi tài sản và cho con cái nghỉ học. Sau đó, họ sống tách biệt trong Con thuyền Noah.

Ngày tận thế 12-10 được dự đoán đúng vào ngày lễ của Brazil: Ngày Thần hộ mệnh Aparecida và Ngày Trẻ em.

Tín đồ Maria Francisca Alves, 38 tuổi, người có con gái 12 tuổi được cảnh sát đưa vào trung tâm chăm sóc, phản đối việc làm của cảnh sát.

Lý giải việc cho con nghỉ học, bà nói: “Chúng tôi đang chuẩn bị cho ngày tàn của thế giới, vì thế học hành có ích gì chứ. Học lời của Chúa quan trọng hơn”.

Thẩm phán Maria Luiza de Moura, người ra lệnh bảo vệ 19 trẻ em, nói: “Chúng tôi tin rằng có thể xảy ra vụ giết người hoặc tự tử tập thể đối với các thành viên giáo phái. Người lớn được tự do hành động theo ý nguyện của họ, nhưng chúng tôi phải bảo đảm rằng không có chuyện gì xảy ra với bọn trẻ”.

Kẻ giúp việc thành đấng tiên tri

Giáo chủ Santos, từng hành nghề giúp việc nhà, từng là tín đồ công giáo, nói mình không sợ cảnh sát và bác bỏ thông tin các thành viên giáo phái chuẩn bị uống thuốc độc.

“Tôi giảng về sách phúc âm. Sách viết rằng không được giết chóc. Chúng tôi sẽ được cứu rỗi và lên thiên đường theo cách khác”, Santos khẳng định.

Santos nói, hầu hết tín đồ của mình từng là ăn mày, gái điếm, kẻ buôn bán ma túy và tội phạm - những người mà Chúa bảo ông ta “cứu” họ.

“Tôi nhận được thông điệp nói rằng mình phải chăn dắt những con chiên lạc lối. Sau đêm thứ Sáu sẽ chỉ còn bóng đêm, bởi vì kẻ thù của Chúa sẽ ra khỏi vực sâu và thế giới sẽ bị hủy diệt. Mọi người bảo tôi điên, thậm chí vợ tôi bỏ tôi. Nhưng tôi tin chắc rằng, người tốt sẽ được đưa đi”, Santos nói.

Thái An
Theo Daily mail Cidade verde Terra

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá