Tưởng niệm các nạn nhân thảm họa Chernobyl

TPO - Cách đây tròn 20 năm, ngày 26/4/1986, đã xảy ra thảm họa hạt nhân khủng khiếp nhất thế giới tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, Ukraina.

Từ sáng sớm ngày hôm nay, trên khắp Ukraina các nhà thờ đã dành những phút tưởng niệm, cầu nguyện cho những nạn nhân trong thảm họa Chernobyl, một thảm họa mà cho tới ngày hôm nay, những di chứng do nó để lại vẫn làm nhức nhối người đương thời.

Tổng thống Ukraina Viktor Yushchenko đã đến đặt vòng hoa tại nhà thờ, nơi tưởng niệm các nạn nhân. Tổng thống cũng đến thăm lại Chernobyl. Ông tuyên bố, nơi hiện trường xảy ra vụ nổ, một lớp bảo vệ mới với khả năng chống phóng xạ cao sẽ được xây dựng.

Cùng ngày, Tổng thống Lukashenko cũng thực hiện chuyến thăm vùng Gomellski thuộc Belarus, khu vực chịu ảnh hưởng phóng xạ nhiều nhất sau vụ nổ kinh hoàng cách đây 20 năm.

Vụ nổ xảy ra ngày 26 tháng 4 năm 1986 tại nhà máy máy điện hạt nhân Chernobyl đã phát tán vào khí quyển một lượng phóng xạ khổng lồ, gây ảnh hưởng trên một vùng rộng lớn thuộc lãnh thổ Liên Bang Xô Viết trước đây, trong đó bao gồm khu vực lớn thuộc Belarus và Ukraina, và một vài thành phố phía Tây nước Nga.

Mai Hoa
Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá