Tướng Syria tiết lộ chi tiết chiến dịch giải phóng Palmyra

Việc chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng hoàn toàn thành cổ Palmyra chỉ kéo dài chỉ hơn 1 tháng và có sự phối hợp chặt chẽ với Không quân Nga, một quan chức quân đội cấp cao của Syria cho biết hôm qua 27/3.

Thành cổ Palmyra. Ảnh: Reuters.
Thành cổ Palmyra. Ảnh: Reuters.

Rạng sáng hôm qua 27/3, quân đội Syria với sự hỗ trợ đáng kể của Không quân Nga đã giải phóng hoàn toàn thành cổ Palmyra từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau gần 1 năm chiếm đóng.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT, viên chỉ huy chiến trường Syria giấu tên nói rằng: “Công tác chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng Palmyra chỉ kéo dài hơn 1 tháng. Quân đội Syria đã tái tập hợp lực lượng. Bộ binh đã liên hệ chặt chẽ với Không quân Syria và đặc biệt là Không quân Nga. Các xe tăng và những phương tiện quân sự khác đã được đưa tới Palmyra cùng với binh sỹ của Syria và của các đồng minh”, quan chức này cho biết.

Theo quan chức này, nhiệm vụ chính của chiến dịch là giành kiểm soát các cứ điểm quan trọng ở Palmyra. “Tối 26/3, chúng tôi đã tìm cách kiểm soát pháo đài cổ ở Palmyra. Sau đó chúng tôi giành quyền kiểm soát thành phố. Các phần tử khủng bố US đã cho nổ rung một cây cầu dẫn đến pháo đài. Đó là lý do tại sao bộ binh của chúng tôi phải tiến vào thành phố từ phía bắc với sự bảo vệ của pháo binh, các xe tăng cuối cùng đã giải phóng các khu vực này”, vị tướng Syria nói.

Trong chiến dịch giải phóng Palmyra, các trực thăng tấn công và các hệ thống trinh sát của Nga đã đóng vai trò quan trọng.

"Sự hỗ trợ của Nga là vô cùng quan trọng và là một trong những yếu tố chủ chốt giúp giải phóng Palmyra. Không quân Nga, đặc biệt là các trực thăng tấn công, đã phá hủy những địa điểm phục kích của khủng bố ở khắp Palmyra. Dựa vào dữ liệu tình báo của Nga, chúng tôi đã xác định được vị trí của khủng bố và có thể theo dõi đường đi nước bước của chúng”, tướng Syria Samir Suleiman cho biết với hãng tin Sputnik.

Ông Suleiman nhấn mạnh, việc giải phóng Palmyra là một đòn giáng mạnh mạng lưới hậu cần của IS. Theo ông Suleiman, Palmyra là một trung tâm hậu cần cho IS.

Palmyra nằm cách thủ đô Damascus của Syria khoảng 210 km. Khu vực này được coi là vị trí chiến lược giúp quân đội Syria tiến vào thành trì của IS ở Raqqa.

Palmyra vốn nổi tiếng với các di tích lịch sử được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Được mệnh danh là “cô dâu sa mạc”, trước khi xảy ra nội chiến ở Syria, mỗi năm Palmyra thu hút hàng chục nghìn du khách. Tuy nhiên, Palmyra sau khi bị IS chiếm đóng từ tháng 5/2015, nhiều di tích cổ ở đây đã bị chúng phá hủy. Trước khi rời thành phố này, quân đội Syria đã kịp sơ tán hầu hết cư dân sở tại và những hiện vật di tích lịch sử giá trị nhất trong Bảo tàng Trung ương Palmyra. Giới chức Syria cho biết, sau khi giành lại Palmyra, chính phủ nước này sẽ tiến hành khôi phục lại địa danh lịch sử này.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng