Tướng Triều Tiên bất ngờ “sống lại” sau Đại hội Đảng

TPO - Đại tướng Ri Yong Gil, người từng được báo Hàn Quốc đưa tin đã bị xử tử hồi tháng 2, bất ngờ có tên trong danh sách uỷ viên Trung ương Đảng Triều Tiên công bố hôm 10/5. Sự kiện này đánh dấu một sai lầm lớn của tình báo Hàn Quốc.

Đại tướng Ri Yong Gil của Triều Tiên
Đại tướng Ri Yong Gil của Triều Tiên

Trước đó, tình báo Hàn Quốc loan tin tướng Ri Yong Gil, cựu Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên, bị xử tử hồi tháng 2 vì tội tham nhũng và lập bè phái chính trị.

Mặc dù báo cáo này chưa bao giờ được Bình Nhưỡng xác nhận nhưng cũng trong tháng 2, Triều Tiên bổ nhiệm ông Ri Myong Su vào vị trí thay thế ông Ri Yong Gil sau một thời gian dài ông vắng bóng trong các sự kiện quan trọng.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng cao trào trên bán đảo Triều Tiên sau vụ nước này thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 1.

Tuy nhiên, hôm 10/5, truyền thông quốc tế vô cùng bất ngờ khi tên của ông Ri Yong Gil xuất hiện trong danh sách uỷ viên Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, thậm chí còn là thành viên Quân uỷ Trung ương và uỷ viên dự khuyết Bộ Chính trị.

Báo cáo về các vụ thanh trừng và mất tích ở Triều Tiên rất phổ biến sau khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền từ năm 2011. Thông tin về tướng Ri đánh dấu một sai lầm lớn của tình báo Hàn Quốc.

Hôm 10/5, hàng trăm nghìn người đổ về quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng tham gia lễ diễu hành mừng đại hội lần thứ 7 của nước này thành công tốt đẹp. Đại hội được tổ chức lần đầu tiên sau 36 năm, kéo dài 4 ngày.  

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá