Tướng Trung Quốc đem cả tạ vàng thỏi đi đút lót

TP - Cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Cốc Tuấn Sơn dùng khoảng 100 kg vàng để hối lộ; các điều tra viên nói rằng, vụ án liên quan số tiền và tài sản khổng lồ trị giá 30 tỷ nhân dân tệ (khoảng 5 tỷ USD), báo Hong Kong South China Morning Post ngày 9/12 đưa tin.

“Dinh tướng quân” của Cốc Tuấn Sơn ở Hà Nam được phát hiện chứa đầy vàng và rượu quý. Ảnh: CNS
“Dinh tướng quân” của Cốc Tuấn Sơn ở Hà Nam được phát hiện chứa đầy vàng và rượu quý. Ảnh: CNS
Trung tướng Cốc Tuấn Sơn bị tình nghi đã bán hàng trăm lô đất của quân đội. Các nguồn tin thân cận với lãnh đạo Tổng cục Hậu cần cho biết, Cốc đã nhận “lại quả” khoảng 600 triệu nhân dân tệ cho riêng mình trong tổng số tiền 30 tỷ nhân dân tệ. Những thông tin trên được đăng tải trên tạp chí Phoenix Weekly (Hong Kong). Viên tướng tham nhũng bị bắt, khởi tố về tội tham nhũng hồi tháng 3. 

Theo Phoenix Weekly, Cốc rất mê vàng, đặc biệt là những bức tượng Phật bằng vàng. Mỗi khi tặng quà, Cốc chất vàng thỏi lên một chiếc Mercedes, rồi giao chìa khóa xe cho người nhận. Một doanh nhân Hong Kong liên quan một vụ tham nhũng trong quân đội Trung Quốc năm 2011 được cho là đã khai báo với cơ quan điều tra về tội trạng của Cốc.
 

Vụ án Cốc Tuấn Sơn liên đới vụ tham nhũng của cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu, đối tượng bị chính thức điều tra vào tháng 6. Theo Phoenix Weekly, Cốc có những người đỡ đầu đầy quyền lực, nhưng không trực tiếp nêu danh Từ Tài Hậu mà chỉ nói đó là một cá nhân tên “X” (chữ cái đầu tiên trong phiên âm tiếng Hán của Xu Caihou - tức Từ Tài Hậu). 

Tạp chí Tài Tân trước đây từng tiết lộ vụ khám “dinh tướng quân” chứa đầy vàng và rượu quý của Cốc Tuấn Sơn ở thành phố Bộc Dương, tỉnh Hà Nam. Cốc còn sở hữu vô số bất động sản ở những vị trí đắc địa, trong đó có hàng chục căn nhà ở Bắc Kinh. Cốc khai đã sử dụng nhà để làm quà biếu. 

Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xem việc chống tham nhũng trong quân đội là một mục tiêu hàng đầu. Trong số các viên tướng bị điều tra gần đây nhất có Dai Weimin, Phó giám đốc Học viện Chính trị Nam Kinh của quân đội Trung Quốc, tạp chí Tài Tân hôm 8/12 đưa tin. Dẫn nhiều nguồn tin khác nhau, Tài Tân nói rằng, thiếu tướng Dai bị bắt giam hồi tháng 11 để phục vụ các cuộc điều tra liên quan các dự án đất đai và xây dựng hạ tầng tại cơ sở của học viện ở Thượng Hải.

Thiếu tướng Dai Weimin năm nay 52 tuổi, quê ở tỉnh An Huy, về công tác tại Trường Chính trị Không quân Trung Quốc ở Thượng Hải vào những năm 1990. Trường này sau đó được sáp nhập vào Học viện Chính trị Nam Kinh. Dai được thăng hàm thiếu tướng năm 2010 và được bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc Học viện năm ngoái. Các kiểm sát viên quân sự gần đây cho biết, trong quân đội Trung Quốc, tham nhũng dễ xảy ra nhất ở các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá