Tướng Trung Quốc kêu gọi quân đội thôi khoác lác

Một viên tướng có xu hướng cởi mở ở Trung Quốc đã cảnh báo quân đội nước này phải thay đổi hoặc có nguy cơ bị các đối thủ quốc tế khuất phục.

Tướng Trung Quốc kêu gọi quân đội thôi khoác lác

Một cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Một cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Trên tạp chí Cầu Thị uy tín của đảng Cộng sản Trung Quốc số tháng này, tướng Lưu Á Châu, Chính ủy Đại học Quốc phòng của Trung Quốc, nhận xét Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đối mặt với nguy cơ thất bại nếu từ chối gạt bỏ cách “tư duy cũ kỹ”, bất chấp những tiến bộ đáng kể về vũ khí và công nghệ trong những năm qua.

“Quân đội lạc hậu nhất không phải là quân đội được trang bị nghèo nàn, mà là quân đội chất đầy tư duy cũ kỹ”, ông Lưu viết.

Theo tờ South China Morning Post, ông Lưu đã kêu gọi đảng Cộng sản Trung Quốc hãy tháo gỡ những rào cản đối với sự cách tân và tiêu tốn ít thời gian hơn vào các chiến dịch tuyên truyền và huấn luyện chính trị nhằm phóng đại năng lực của quân đội.

Quân đội “nên cố gắng nhiều để tỉnh giấc khỏi nỗi ám ảnh về những vinh quang tự phong, chẳng hạn như Trung Quốc là một "siêu cường tháo vát" và PLA là một "quân đội chiến thắng", ông Lưu viết.

Đây không phải là lần đầu tiên tướng Lưu Á Châu, con rể của cố Chủ tịch Trung Quốc Lý Tiên Niệm, lên tiếng kêu gọi cải cách.

Trong một bài tiểu luận vào năm 2004 có tên “Lý Thuyết phương Tây”, ông đã kêu gọi Bắc Kinh hãy tiến hành cải cách chính trị.

Trong bài bình luận mới nhất, ông Lưu kêu gọi đảng Cộng sản Trung Quốc hãy tận dụng điều được ông gọi là thời cơ cuối cùng để thúc đẩy “cải cách quân sự đặc sắc Trung Quốc”.

Theo chuyên gia quân sự Nghê Lạc Hùng ở Thượng Hải, bài bình luận của ông Lưu là một lời kêu gọi cải cách chính trị kín đáo. Bài báo cũng cảnh báo quân đội Trung Quốc đang hướng tới một thất bại ê chề nếu không thể biến cải cách chính trị trở thành một phần của công cuộc hiện đại hóa.

Ông Lưu lưu ý Trung Quốc từng bỏ lỡ hai cuộc cách mạng lớn về công nghệ quân sự: việc phổ biến sử dụng súng cầm tay vào thế kỷ 17 và việc cơ giới hóa chiến tranh sau Thế chiến thứ nhất.

Ông Lưu nói công nghệ quân sự ở một số nước như là Mỹ hiện trải qua cuộc cách mạng tương tự, với sự tập trung lớn hơn dành cho chiến tranh mạng và sự chuyển đổi sang các đơn vị quân đội nhỏ gọn vốn có thể triển khai nhanh chóng ở mọi môi trường.

Nếu không thể nhận ra những thay đổi này, quân đội Trung Quốc có nguy cơ lặp lại sai lầm của triều đại nhà Thanh, theo ông Lưu.

Theo Sơn Duân
Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá