Tướng Trung Quốc: “Okinawa không phải của Nhật”

TPO - Sau khi Nhân dân Nhật báo đăng bài 'đòi' chủ quyền Okinawa, đến lượt viên tướng diều hâu La Viện lớn tiếng khẳng định quần đảo Ryukyu, bao gồm cả Okinawa không phải của Nhật.

Tướng Trung Quốc: “Okinawa không phải của Nhật”

Tướng Trung Quốc: “Okinawa không phải của Nhật”

TPO - Sau khi Nhân dân Nhật báo đăng bài 'đòi' chủ quyền Okinawa, đến lượt viên tướng diều hâu La Viện lớn tiếng khẳng định quần đảo Ryukyu, bao gồm cả Okinawa không phải của Nhật.

Thông tin được tờ Bưu điện Hoa Nam ở Hongkong đăng tải, viên tướng hiếu chiến La Viện khẳng định Nhật không thể tuyên bố chủ quyền với quần đảo Ryukyu, bao gồm cả Okinawa, bởi cư dân ở đây đã bắt đầu cống nạp cho Trung Quốc cả 500 năm trước khi quay sang cống nạp cho Nhật.

Tướng diều hâu La Viện tuyên bố Okinawa không phải của Nhật
Tướng diều hâu La Viện tuyên bố Okinawa không phải của Nhật.

Tuyên bố đầy màu sắc dân tộc chủ nghĩa trên được La Viện đưa ra trong cuộc phỏng vấn ngày hôm qua với hãng tin China News Service. Dẫn chứng vị tướng diều hâu này đưa ra đó là từ năm 1372 quần đảo này đã cống nạp cho triều đình Trung Quốc. Trong khi đó phải tới năm 1872, tức là 500 năm sau, Nhật mới tranh thủ sự suy yếu của Trung Quốc để ép quần đảo Ryukuyu này cống nạp cho mình.

Okinawa, đảo lớn nhất trong quần đảo này, hiện là nơi đóng quân của nhiều binh lính Mỹ. Đảo này từng do Mỹ kiểm soát theo một ủy quyền của Liên hợp quốc tới năm 1972 trước khi được bàn giao cho Nhật.

Tướng La Viện, một người nổi tiếng với những phát biểu theo tư tưởng dân tộc chủ nghĩa, lập luận rằng người dân trên quần đảo Ryukyu có mối quan hệ về sắc tộc và văn hóa gần với cư dân duyên hải Trung Quốc hơn là Nhật Bản. La Viện quả quyết rằng những người cai quản nơi này từng là chư hầu của Trung Quốc (!?).

Trước đó, tờ Nhân dân Nhật báo cũng đã đăng một bài viết của hai nhà nghiên cứu 'đòi' chủ quyền đối với quần đảo có số dân 1,4 triệu người đang thuộc về Nhật này.

La Viện lớn tiếng tuyên bố: “Chúng ta không nên thảo luận việc Ryukyu có phải của Trung Quốc hay không bởi đó chắc chắn từng là nước chư hầu của Trung Quốc. Tôi không nói toàn bộ các nước chư hầu trước đây đều là của Trung Quốc nhưng chúng ta có thể nói một cách chắc chắn rằng quần đảo Ryukyu không thuộc về Nhật Bản”.

Trung Quốc từ lâu vẫn luôn có những tuyên bố gây tranh cãi về chủ quyền dựa trên mối quan hệ chư hầu của triều đình Trung Quốc xưa kia. Tuyên bố của La Viện được đưa ra giữa lúc những tranh cãi về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư không có người sinh sống đang làm căng thẳng mối quan hệ ngoại giao hai nước. La Viện lớn tiếng: “Quần đảo Ryukyu còn không thuộc về Nhật thì đâu có gì để chúng ta bàn về Điếu Ngư”.

Những tuyên bố hiếu chiến nêu trên của La Viện rất có thể sẽ lại khiến Tokyo nổi giận. Mới tuần trước, người phát ngôn của chính phủ Nhật, chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga, đã tuyên bố những bài báo của Trung Quốc về chủ quyền của Nhật với đảo Okinawa là “thiếu suy nghĩ”.

Huy Long

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá