Tướng Trung Quốc thăm trái phép bãi đá trên biển Đông

TP - Tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc, gần đây ra thăm một số đá ngầm, bãi san hô thuộc khu vực tranh chấp trên biển Đông để kiểm tra các hoạt động của binh lính và quá trình xây dựng, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua thông báo.

Phó chủ tịch quân ủy Trung Quốc, tướng Phạm Trường Long
Phó chủ tịch quân ủy Trung Quốc, tướng Phạm Trường Long

Thông báo không cho biết ông Phạm ra thăm những nơi nào trong số 7 điểm mà Trung Quốc đang chiếm đóng và bồi đắp, cải tạo trái phép trên biển Đông.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết từ Manila rằng, ông sẽ thăm một tàu sân bay Mỹ đi qua biển Đông, một động thái chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận. Phát biểu trong lễ bế mạc đợt tập trận Balikatan của quân đội Mỹ - Philippines, ông Carter nói sẽ thăm tàu USS John C. Stennis, sau khi thăm một tàu sân bay khác trong khu vực vào tháng 11 tới. “Với mỗi đợt tập trận Balikatan và mỗi hành trình của Stennis, mỗi đợt tập trận đa phương mới và mỗi thỏa thuận quốc phòng mới, chúng tôi lại bổ sung một mũi khâu vào tấm vải của mạng lưới an ninh khu vực”, ông Carter phát biểu. “Đây là mạng lưới hòa bình, có nguyên tắc và toàn diện mà Mỹ tiếp tục ủng hộ và đồng hành”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Phản ứng trước những tuyên bố đưa ra từ Manila, Trung Quốc cáo buộc Mỹ cùng Philippines quân sự hóa khu vực và khơi lại “tư tưởng chiến tranh lạnh”.

Theo SCMP, CNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá