Tướng Vang Pao bị bắt vì âm mưu lật đổ Chính phủ Lào

Ngày 4-6 (giờ Mỹ), tướng Vang Pao bị nhà chức trách Mỹ bắt giữ tại California với cáo buộc đứng đầu âm mưu lật đổ Chính phủ Lào bằng số vũ khí và thiết bị sẽ được chuyển đến Thái Lan tuần tới.

Tướng Vang Pao  Ảnh: AP

Các công tố viên Mỹ cho biết cùng với Vang Pao, 77 tuổi, còn có chín người khác, phần lớn thuộc phong trào Neo Hom, bị bắt giữ và truy tố vì vi phạm đạo luật trung lập của liên bang.

“Công dân Mỹ không thể dính líu vào âm mưu lật đổ một chính phủ có chủ quyền mà Mỹ đang có quan hệ hòa bình”. - Nhân viên Cục điều tra liên bang (FBI) Drew Parenti phát biểu tại cuộc họp báo về vụ bắt giữ.

Âm mưu của Vang Pao bị nhà chức trách liên bang Mỹ bẻ gãy sau sáu tháng điều tra. Trong số vũ khí và thiết bị tịch thu có hàng trăm súng máy, đạn, súng phóng lựu, rocket chống tăng, tên lửa vác vai Stinger, mìn và thuốc nổ.

Vang Pao có ý định tuyển mộ một lực lượng đánh thuê gồm các thành viên cũ của lực lượng đặc nhiệm Mỹ để thực hiện việc “giết người, tấn công quan chức quân sự và dân sự Lào, phá hủy văn phòng, nhà cửa”.

Với các tội danh trên, các bị cáo có thể phải chịu án tù chung thân. 

Theo Tuổi trẻ/AP/Bangkok Post 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá