Tuyên bố của Đại sứ Australia ở Việt Nam về vụ in tiền polymer

TP - Về việc tiết lộ thông tin Tòa án tối cao bang Victoria của Úc (Australia) nêu tên một số quan chức cấp cao Việt Nam khi ban hành lệnh kiểm duyệt liên quan vụ in tiền polymer, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam vừa đưa ra tuyên bố, trong đó khẳng định việc tiết lộ thông tin này vi phạm lệnh cấm công khai thông tin của tòa án Úc, và vụ việc đã được chuyển cho cảnh sát để điều tra.

Tuyên bố khẳng định, lệnh cấm công khai thông tin được ban hành bởi Tòa án tối cao bang Victoria theo đề nghị của Chính phủ Úc nhằm ngăn ngừa việc công khai thông tin mà có thể dẫn đên việc hiểu rằng có sự liên quan đến vụ việc tham nhũng của một số quan chức cấp cao cụ thể có tầm ảnh hưởng trong khu vực. 

“Chính phủ Úc cho rằng, lệnh cấm này là cách tốt nhất để bảo vệ các quan chức cấp cao này khỏi nguy cơ bị ám chỉ không có cơ sở”, Đại sứ quán Úc khẳng định trong một thông báo đăng trên trang web. 

“Đây là vụ án kéo dài, phức tạp có đề cập tới danh tính của một số lượng lớn các cá nhân. Việc lệnh cấm đề cập tới tên các cá nhân không ám chỉ rằng họ có sai phạm. Chính phủ Úc nhấn mạnh rằng, các cá nhân được đề cập tên không phải là đối tượng trong trình tự tố tụng vụ án Securency”, tuyên bố viết.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 7/8 cho biết đã mời Đại sứ Úc tại Hà Nội lên trao công hàm phản đối Tòa án tối cao bang Victoria ban hành lệnh kiểm duyệt liên quan tới vụ in tiền polymer có nêu tên một số quan chức cấp cao nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Công hàm khẳng định, việc làm này “xúc phạm danh dự cá nhân lãnh đạo Việt Nam cũng như hình ảnh đất nước Việt Nam”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá