Sự kiện: Điểm nóng Syria

Tuyên bố đánh xong IS, Trump lệnh Mỹ rút hết quân khỏi Syria

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố: Lính Mỹ ở Syria phải về nước. Khi các cố vấn an ninh và quân sự nói động thái này quá đột ngột và không sáng suốt, ông Trump đã gia hạn thực hiện trong vòng 6 tháng, theo CNN.

Tuyên bố đánh xong IS, Trump lệnh Mỹ rút hết quân khỏi Syria
Còn theo bản tin  trên Reuters, ông Trump hôm thứ Tư (giờ Mỹ) tuyên bố sẽ rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Syria, rằng Mỹ đã hoàn tất việc đánh bại IS và không cần thiết phải đồn trú tại đây nữa.
Các quan chức Mỹ cũng đã xác nhận thông tin rút hoàn toàn quân Mỹ trong vài tháng tới, trong khi khoảng 2.000 binh lính đang hoàn tất giai đoạn chiếm lại vùng lãnh thổ từng bị các phiến quân IS kiểm soát
“Tất cả sẽ trở về và họ đang trở về (Mỹ). Chúng ta đã chiến thắng”, ông Trump tuyên bố trong một video được đưa lên Twitter.
(tiếp tục cập nhật)

Tuyên bố đánh xong IS, Trump lệnh Mỹ rút hết quân khỏi Syria - ảnh 1

IS hành quyết gần 700 con tin tại miền đông Syria

Tổ chức Giám sát Nhân quyền cho biết, các phiến quân IS đã hành quyết gần 700 con tin bị chúng giam giữ gần hai tháng qua tại miền đông Syria.

Tuyên bố đánh xong IS, Trump lệnh Mỹ rút hết quân khỏi Syria - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị chiến dịch quân sự phía đông bắc Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố quân đội nước này sẽ khởi động một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng tự vệ người Kurd Syria ở bờ đông sông Euphrates trong một vài ngày tới.

Tuyên bố đánh xong IS, Trump lệnh Mỹ rút hết quân khỏi Syria - ảnh 3

Xem kho vũ khí khủng dưới lòng đất được tìm thấy ở Syria

Các lực lượng vũ trang Syria đã phát hiện ra các kho vũ khí và đạn dược chôn cất của những kẻ khủng bố tại các trang trại của Chính quyền Daraa ở phía tây nam của đất nước. Pháo binh, bệ phóng tên lửa, máy bay trinh sát, súng máy và nhiều loại đạn dược được cất giữ trong kho.

Tuyên bố đánh xong IS, Trump lệnh Mỹ rút hết quân khỏi Syria - ảnh 4

Đằng sau việc Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các trạm quan sát ở Syria

Lo ngại vai trò ảnh hưởng tại Syria bị phai nhạt và quan ngại Mỹ cung cấp sự ủng hộ nhiều hơn cho lực lượng Các đơn vị bảo vệ dân quân người Kurd (YPG) là lý do chính khiến Thổ Nhĩ Kỹ kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các trạm quan sát ở Syria.

Tuyên bố đánh xong IS, Trump lệnh Mỹ rút hết quân khỏi Syria - ảnh 5

Syria, Mỹ tranh cãi nảy lửa sau cuộc không kích ở Homs

Bộ Chỉ huy Liên quân Mỹ cho biết không quân nước này đã không kích vào một trong những căn cứ của thủ lĩnh cấp cao Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tuy nhiên truyền thông Syria khẳng định, vụ không kích đã nhằm vào các mục tiêu quân sự của nước này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá