DMCA.com Protection Status

Tuyên bố ngừng bắn 1 tuần, Afghanistan chìa 'cành ô liu' cho Taliban

TPO - Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết lực lượng an ninh Afghanistan sẽ thực hiện lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài 1 tuần đối với Taliban. Phía Taliban hiện chưa lên tiếng về việc này.

Tuyên bố ngừng bắn 1 tuần, Afghanistan chìa 'cành ô liu' cho Taliban

Văn phòng tổng thống Ghani tuyên bố, ngừng bắn sẽ bắt đầu từ ngày 12/6 và kéo dài đến khi kết thúc lễ Ramadan. Nhưng không áp dụng đối với tổ chức cực đoan “Nhà nước Hồi giáo” (IS) và tổ chức “nền tảng” (al-Qaeda).

Ghani sau đó giải thích mục đích ngừng bắn trên Twitter: “Ngừng bắn là cơ hội cho Taliban xem xét lại, (rằng) các cuộc tấn công vũ trang của họ không được người dân ủng hộ, ngược lại khiến họ tự cô lập. Tuyên bố ngừng bắn thể hiện thực lực của chính phủ Afghanistan và nguyện vọng của người dân mong muốn giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở Afghanistan”.

Tham mưu trưởng lục quân quân đội Afghanistan, Muhammad Sharif Yaftali nói với báo giới rằng trong thời gian ngừng bắn, lực lượng an ninh vẫn sẵn sàng chiến đấu, kiên quyết phản kích trước mọi cuộc tấn công. Ông nhắc lại rằng lực lượng an ninh sẽ tiếp tục truy quét các "phần tử khủng bố quốc tế".

Vài ngày trước khi Ghani tuyên bố ngừng bắn, các lãnh tụ tôn giáo trên cả nước Afghanistan đã họp tại thủ đô Kabul, sau đó ban hành một giáo lệnh phản đối các cuộc tấn công tự sát, đồng thời kêu gọi đối thoại hòa bình để giải quyết nội chiến.

Tuy nhiên, Taliban chỉ trích rằng các lãnh tụ tôn giáo này đã bị chính phủ mua chuộc. Taliban cũng nhắc lại rằng các hành động quân sự của Taliban là để chống lại sự xâm lược của nước ngoài, kêu gọi các lãnh tụ tôn giáo ủng hộ lập trường hợp pháp của Taliban.

Taliban chưa lên tiếng phản hồi về tuyên bố ngừng bắn của Ghani, song trước đó nhiều lần yêu cầu đàm phán song phương với Mỹ, sau đó sẽ đàm phán với Afghanistan.

John Nicholson, chỉ huy tối cao của quân đội Mỹ tại Afghanistan cuối tháng trước cho biết, các quan chức chính phủ Afghanistan và các thủ lĩnh cấp cao Taliban đang bí mật đàm phán, có thể sẽ đạt được một thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, ông không nói thời gian ngừng bắn và thời hạn

Nicholson khi đó nói rằng, Taliban có cả thủ lĩnh cấp cao và cấp trung tham gia, các cuộc đàm phán đề cập đến nhiều cấp độ.

Thời gian gần đây, Afghanistan đã xảy ra nhiều vụ tấn công, trong đó nhiều vụ do Taliban thực hiện.  Theo những số liệu chưa được công bố, số vụ tấn công của Taliban tính từ tháng 2 đến tháng 4 năm nay giảm 30% so với trung bình các vụ tấn công trong 5 năm qua.

Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng