Tuyển cử Anh: Lo sợ gian lận phiếu qua bưu điện 

Các đảng chính trong chiến dịch vận động tổng tuyển cử tại Anh lo ngại về nguy cơ có tình trạng gian lận phiếu vì ngày càng nhiều cử tri bỏ phiếu qua bưu điện.

Một số phúc trình cho thấy con số đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện tăng 500% tại các đơn vị bầu cử mà tỷ lệ chênh lệch giữa các đảng chỉ là rất nhỏ so với cuộc bầu cử hồi năm 2001.

Những quan ngại này càng gia tăng từ đầu tháng, khi 6 Hội đồng viên tại vùng Midland thuộc đảng Lao động cầm quyền bị kết luận có tội vì đã gian lận hàng trăm phiếu bầu.

Trong khi đó các đảng chính vẫn khuyến khích cử tri bỏ phiếu qua bưu điện để gia tăng số cử tri đi bầu so với con số khá thấp hồi năm 2001.

Lãnh tụ đảng Bảo Thủ đối lập nói Thủ tướng Tony Blair phải cảm thấy vô cùng xấu hổ vì đã không có những hành động cứng rắn trong việc bảo vệ hệ thống bầu cử trước tình trạng có những vụ bê bối gian lận phiếu bầu qua đường bưu điện.

Ông Howard nói Uỷ ban bầu cử đưa ra các khuyến nghị với Chính phủ và Chính phủ phải chấp nhận và thực thi những kiến nghị đó, nhưng họ đã không làm và đó là điều đáng xấu hổ.

Chủ tịch đảng đối lập thứ ba tại Anh, đảng Tự do dân chủ, ông Simon Hughes, cũng chỉ đích danh ông Tony Blaird trong chuyện này.

Ông Hughes nói điều họ phản đối đó là việc có thể gửi ra 8 lá phiếu chẳng hạn tới 8 căn hộ trong một khu nhà và người ta có thể tự nhặt phiếu này bỏ hộ người khác và đó là điều không thể chấp nhận được.

Nhưng cơ chế bầu cử này lại được bà Tessa Jowell, một Bộ trưởng thuộc Đảng Lao động cầm quyền, biện hộ. Bà nói việc bỏ phiếu qua đường bưu điện cho thấy con số cử tri bỏ phiếu tăng lên, và theo bà cuộc bầu cử này là làm sao tăng tối đa con số cử tri bỏ phiếu.

Bà Jowell quả quyết rằng Chính phủ sẽ có hành động khi thấy có những yếu kém trong cơ chế bỏ phiếu qua bưu điện nhưng điều đó không có nghĩa là làm hại tới toàn bộ cơ chế bầu cử chung.

Tuy nhiên những người chỉ trích cơ chế bầu cử này lo sợ rằng nó sẽ mở đường cho những thách thức pháp lý có thể khiến nhiều kết quả bầu cử bị ngờ vực.

Họ sợ Anh có thể sẽ đi theo con đường mà nước Mỹ đã đi qua trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm 2000, mà kết quả bầu cử cuối cùng do Toà án định đoạt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá