Tuyên truyền chống Mỹ trong hệ thống giáo dục Triều Tiên

TPO - Ở Triều Tiên, hệ thống tuyên truyền chống Mỹ bắt đầu từ cấp mẫu giáo và được coi là một phần quan trọng tương đương như học đếm.

Tuyên truyền chống Mỹ trong hệ thống giáo dục Triều Tiên

Trẻ em Triều Tiên được giáo dục tư tưởng chống Mỹ từ khi còn học mẫu giáo
Trẻ em Triều Tiên được giáo dục tư tưởng chống Mỹ từ khi còn học mẫu giáo.

Tư tưởng chống Mỹ được phản ánh rõ nét trên các poster khổ lớn tại các nhà trẻ ở Triều Tiên. Tại đây, trẻ em hay chơi trò dùng súng và lưỡi lê đồ chơi tấn công các binh sĩ Mỹ.

Tại trường mẫu giáo Kaeson ở Bình Nhưỡng,  lính Mỹ được mô tả là những kẻ độc ác, mũi to và mắt xanh. Họ đánh dấu tù nhân bằng sắt nung, thả chó dữ tấn công phụ nữ và nhổ răng một bé gái bằng kìm. Một bức tranh khác vẽ một lính Mỹ đạp ngã một bé gái, ánh mắt cô bé đầy sợ hãi và đau đớn.

Học sinh của Triều Tiên được dạy rằng hai kẻ thù chính của đất nước là Nhật Bản, đô hộ Triều Tiên từ năm 1910 đến 1945 và Mỹ, đánh Triều Tiên trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950- 1953.

Một khẩu hiện được in trên tường với một dòng chữ quen thuộc là "Chúng tôi thích chơi các trò chơi quân sự đánh lại Mỹ". Một poster khác lại vẽ hình một lính Mỹ bị thòng lọng thít cổ, bên dưới chú thích: “Hãy quét sạch đế quốc Mỹ”.

Tấm poster tại một trường mẫu giáo với nội dung: “Đánh đuổi đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước”
Tấm poster tại một trường mẫu giáo với nội dung: “Đánh đuổi đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước”.

Súng, đạn, xe tăng đồ chơi được sắp xếp gọn gạng trên giá . Bà Yun Song Sil, hiệu trưởng một trường tiểu học, kéo ra một hình nộm lính Mỹ mũi dài tóc xoăn và giải thích rằng học sinh sẽ dùng gậy đánh hoặc ném đá vào hình nộm. Đây là một trò chơi rất phổ biến được tổ chức dưới sân trường.

Trò chơi này cũng được lặp lại hàng năm vào ngày Quốc tế Thiếu nhi (1-6). Trong khắp cả nước, học sinh diễu hành và mặc quân phục, mang theo súng và lưỡi lê đồ chơi. Tại một trong các đợt kỉ niệm vào tháng 6 ở Bình Nhưỡng, học sinh lần lượt tấn công hình nộm các lính Mỹ bằng vũ khí của các em.

Bà hiệu trưởng dẫn ba phóng viên của hãng tin AP vào thăm trường. Bà có vẻ bối rối khi dẫn họ đi ngang qua các biểu ngữ và poster chống Mỹ bởi một trong ba phóng viên là người Mỹ.

Bà cho biết: "Học sinh của chúng tôi được học về kẻ thù Mỹ ngay từ khi còn nhỏ".

Chúng được dạy rằng chính sách đối ngoại hàng đầu của Triều Tiên là chống lại các thế lực thù địch bên ngoài, đặc biệt là Mỹ (có hơn 28.000 lính Mỹ đóng tại Hàn Quốc). Và họ sẵn sàng trả thù ngay cả khi chính phủ tuyên bố mong muốn hòa bình với Mỹ.

Theo học giả Mỹ Brian Myers, "Triều Tiên nói với nhân dân rằng sẽ không bao giờ thỏa hiệp với Mỹ… Đặc biệt, họ nhấn mạnh với truyền thông là sự thù địch sẽ tồn tại mãi mãi".

"Đế quốc Mỹ và quân phiệt Nhật là kẻ thù truyền kiếp của người dân Triều Tiên", câu nói của cố Chủ tịch Kim Jong Il được treo trang trọng trên tường của một căn phòng lớn. Sự nghiệp chống Mỹ không phải là "Chúng ta phải sẵn sàng cho một cuộc tấn công" mà là "Chúng ta phải sẵn sàng cho sự trả thù", học giả Myers nói.

Những người Mỹ cũng được mô tả với kí hiệu hạt nhân trên mũ và đồng phục, một cách để Triều Tiên nhấn mạnh rằng Mỹ là một mối đe dọa hạt nhân đối với họ.

Trong chương trình giảng dạy tại Triều Tiên, các bài học lịch sử gồm các câu chuyện về thời niên thiếu của cố lãnh đạo Kim Jong Il, cuộc sống dưới ách đô hộ của Nhật và chiến tranh Triều Tiên.

Môn lịch sử, các em được học về Chủ tịch Kim Jong Il, cuộc sống đưới ách đô hộ của Nhật Bản và Chiến tranh Triều Tiên.
Môn lịch sử, các em được học về Chủ tịch Kim Jong Il, cuộc sống đưới ách đô hộ của Nhật Bản và Chiến tranh Triều Tiên..

Tại trường mẫu giáo Kaeson, trẻ em ngồi vẽ hàng trăm bức ảnh bằng bút chì. Các bức tranh đẹp nhất sẽ được treo trên tường: một bức tranh vẽ một em bé đội mũ xanh tấn công một lính Mỹ bằng một cây gậy. Một bức tranh khác mô tả các máy bay Triều Tiên ném bom vào toán lính Mỹ. Bức thứ ba mô tả một người đàn ông đội mũ có chữ "U.S" đang quỳ gối xin tha thứ.

Hầu hết các bức vẽ của học sinh đều có chủ đề về chiến tranh và lính Mỹ
Hầu hết các bức vẽ của học sinh đều có chủ đề về chiến tranh và lính Mỹ.

Trong những năm gần đây, việc tuyên truyền được chuyển hướng từ các biểu tượng chống Mỹ cực đoan sang nhấn mạnh đến xây dựng kinh tế. Trên khắp các nẻo đường của Bình Nhưỡng, các biểu tượng chống Mỹ được thay bằng biểu tượng người lính và công nhân trong các xí nghiệp.

Tuy nhiên, các biểu ngữ và chương trình giảng dạy tại trường mẫu giáo khắp Triều Tiên vẫn không thay đổi. Những đứa trẻ bốn tuổi vẫn được dạy rằng đế quốc Mỹ luôn là những kẻ thù nguy hiểm nhất.

Phan Yến
Theo Dailymail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá