Tuyết lở, nhóm cứu hộ chết trên đường tới cứu nạn nhân

TPO - Ngày 5/2, một vụ tuyết lở thứ 2 xảy ra ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ đã làm tổng cộng 38 người thiệt mạng. Nhóm cứu hộ trên đường tới cứu những người bị tuyết lở đêm trước lại gặp tuyết lở và thiệt mạng. Ít nhất 15 người vẫn bị kẹt trong tuyết.

Mọi người đi cứu nhóm cứu hộ gặp tuyết lở thứ 2
Mọi người đi cứu nhóm cứu hộ gặp tuyết lở thứ 2

Theo trung tâm phản ứng với thiên tai và khẩn cấp, ít nhất 33 người đã bị chết trong vụ tuyết lở thứ 2 khi họ là các nhân viên cứu hộ khẩn cấp tới cứu các nạn nhân bị vùi trong tuyết đêm trước.

53 người được cho rằng bị thương trong vụ tuyết lở thứ 2.

Trước đó, ông Meki Arvas, thị trưởng của thành phố Bahcesaray thuộc tỉnh Van cho biết, có 15 người được cho đã bị kẹt trong tuyết. Các nhân viên của đội cứu hộ khẩn cấp đã đi tìm kiếm các đồng nghiệp của mình, những thành viên của cơ quan phản ứng với thiên tai và cứu hộ y tế.

Tuyết ngày càng dày và gió mạnh đã cản trở các hoạt động cứu hộ.

Phát biểu trên đài truyền hình NTV của  Thổ Nhĩ Kỳ, ông Arvas cho biết, đội cứu hộ có khoảng 300 người đã làm việc hết mình để cứu những người bị kẹt trong tuyết lở khắp khu vực này từ đêm 4/2 và làm 5 người thiệt mạng.

Tuyết lở, nhóm cứu hộ chết trên đường tới cứu nạn nhân - ảnh 1 Nhiều người vẫn bị kẹt trong tuyết lở.

Tính đến trưa ngày 5/2, đội cứu hộ này đã gặp phải vụ tuyết lở thứ 2 khiến số người bị thiệt mạng nâng lên tới con số 38.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, khoảng 30 người đã được cứu từ những dốc núi dựng đứng và được đưa vào bệnh viện. Hiện vẫn chưa có thông tin thêm về tình trạng sức khỏe của những người trên.

Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu nói với các phóng viên rằng, thi thể của 11 nhân viên cứu hộ đã được tìm thấy trong tuyết. Các nạn nhân này có 8 người là cảnh sát quân đội và 3 bảo vệ làng, những người luôn được chính phủ hỗ trợ.

Thống đốc Mehmet Emin Bilmez cho biết, một lính cứu hỏa cũng đã bị thiệt mạng.

Một video từ hiện trường cho thấy, ít nhất ba chiếc xe đã bị lật nhào ở sườn núi trong lúc bão tuyết. Một số nhân viên cứu hộ đã cố gắng chống chọi với tuyết bằng cách dùng xẻng và rìu để xúc bớt tuyết vùi.

Ở vụ tuyết lở đầu tiên, một chiếc xe dọn tuyết đã bị tuyết vùi, nhưng người điều khiển và các hành khách đều thoát chết.

Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, người lái xe dọn tuyết đã bị kẹt trong tuyết gần 25 phút và cố gắng đập vỡ cửa sổ và cầu cứu dân làng xung quanh.

Deusche Welle

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá