Tuyết rơi bất thường ở Trung Quốc, Hàn Quốc

TP - Hàn Quốc và Trung Quốc đang hứng chịu trận tuyết rơi dày bất thường.

Một người đàn ông ở Seoul phải dùng túi xách che đầu tránh tuyết rơi vào mặt - Ảnh: AP

Toàn bộ thành phố Bắc Kinh và vùng tây Nam Trung Quốc bị phủ dưới một màu trắng xóa. Tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, lớp tuyết đo được dày 20cm.

Tuyết rơi dày khiến tầm nhìn hạn chế và giao thông đường không, đường sắt, và đường bộ đều phải tạm ngừng. Các tuyến đường sắt, bộ nối Bắc Kinh với các tỉnh Sơn Tây, thành phố cảng Tianjin và các tỉnh lân cận bị gián đoạn.

Riêng tại Bắc Kinh, do trời băng giá, việc cung cấp thực phẩm tươi từ các vùng ngoại ô vào nội đô gặp khó khăn. Tình hình có vẻ chưa thể khắc phục trong vài ngày tới nên giá rau tươi, thịt, cá tại Bắc Kinh tăng vọt.

Các nhà khí tượng Trung Quốc cho biết, tuyết rơi dày là hiện tượng lạ vì thông thường vào thời gian này trong suốt nhiều thập kỷ qua tuyết không rơi nhiều như vậy, thậm chí tại Bắc Kinh từ lâu người dân đã quen với mùa đông không có tuyết.

Các chuyên gia thời tiết cảnh báo trong vài ngày tới một số vùng ở Trung Quốc nhiệt độ có thể hạ thấp tới âm 32 độ C.

Tại Seoul (Hàn Quốc) tuyết rơi dày đo được phổ biến ở mức  25 cm. Tối 4-1, tại khu vực Seoul và vùng phụ cận tuyết vẫn tiếp tục rơi dày. Các nhà khí tượng dự báo tuyết năm nay có thể rơi ở mức kỷ lục trong vòng 70 năm qua. Nhiều tuyến đường sắt, đường bộ từ các tỉnh về thủ đô Seoul bị ngừng trệ.

Ngày 4-1 Tổng thống Lee Myung-bak phải tuyên bố hoãn cuộc họp nội các tại Seoul vì nhiều bộ trưởng không thể đến đúng giờ. Sân bay quốc tế Incheon ở ngoại ô Seoul đã phải hủy hoặc cho cất hạ cánh chậm trễ hơn 100 chuyến bay.

Đ.P
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá