TV và radio nhà nước ngừng phát sóng vì hết tiền

TP - Sáng 12/6, đài phát thanh và truyền hình nhà nước Hy Lạp ngừng phát sóng chỉ vài giờ sau khi chính phủ nước này quyết định đóng cửa tập đoàn phát thanh và truyền hình Hellen (ERT) và sa thải 2.500 công nhân viên của đài này với lý do phải thắt lưng buộc bụng nên cần cắt khoản “lãng phí kinh khủng” này.

TV và radio nhà nước ngừng phát sóng vì hết tiền

> Vụ ngoại tình và trả thù chấn động Anh quốc

Phản đối quyết định đóng cửa ERT, hàng ngàn người tụ tập bên ngoài trụ sở chính của ERT ở phía bắc thủ đô Athens, trong khi các nhà báo của ERT vẫn tiếp tục công việc phát thanh và truyền hình trực tuyến qua internet.

Các nhà báo bị buộc thôi việc không chịu rời trụ sở chính của đài. Công đoàn các nhà báo Hy Lạp đã phát động bãi công 24 giờ, ngừng chương trình thời sự của các đài phát thanh và truyền hình tư nhân, còn các đối tác liên minh trung tả thì đòi chính phủ hủy lệnh đóng cửa ERT.

Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samara đang phải đối mặt sự phản đối quyết liệt từ phía đối tác liên minh của ông là đảng cánh tả Dân chủ - Xã hội Pasok do đã ra quyết định đóng cửa ERT. Lãnh tụ đối lập cánh tả Alexis Tsipras cho rằng, việc buộc đài ERT ngừng phát sóng là bất hợp pháp. Ông Tsipras cho biết sẽ gặp Tổng thống Hy Lạp để đề nghị hủy bỏ lệnh mà Tổng thống đã ký cho phép chính phủ đóng cửa ERT.

Đài ERT bắt đầu phát chương trình radio vào cuối những năm 1930 và chương trình truyền hình vào giữa những năm 1960. Mặc dù bị coi là chỉ phản ánh lập trường của chính phủ Hy Lạp, nhưng ERT cũng được đánh giá cao vì đã đưa nhiều thông tin về văn hóa và khu vực, đặc biệt là từng phát các sự kiện thể thao lớn như Cúp bóng đá thế giới và Thế vận hội Olympics.

Quyết định phải đóng cửa đài ERT được công bố trong thời điểm có cuộc thanh tra ở Athens do các quan chức thuộc các nhà tài trợ cho Hy Lạp tiến hành. Nhóm các nhà tài trợ gồm Liên minh châu Âu EU, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã gây sức ép để chính phủ Hy Lạp phải bắt đầu thực hiện chương trình giảm biên chế nhà nước vốn bị trì hoãn lâu nay.

Việc bất ngờ ngừng phát sóng đài ERT là một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất làm đau đầu chính phủ liên hợp ba đảng Hy Lạp mới được thành lập gần một năm.

Phát ngôn viên của chính phủ Hy Lạp Simos Kedikoglou nói rằng, ERT sẽ phát sóng trở lại vào một ngày chưa được xác định trong tương lai. Công đoàn lớn nhất Hy Lạp GSEE và công đoàn viên chức ADEDY đã họp khẩn cấp để quyết định tổ chức bãi công phản đối việc ngừng phát sóng đài ERT.

Tại Thụy Sĩ, Liên minh Phát thanh và Truyền hình châu Âu đã gửi thư cho Thủ tướng Hy Lạp bày tỏ sự vô cùng ngạc nhiên trước quyết định nói trên của chính phủ Hy Lạp, đồng thời thúc giục Thủ tướng đảo ngược quyết định ngừng phát sóng ERT.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá