Twitter cấm cơ quan tình báo Mỹ sử dụng dịch vụ phân tích

TPO - Twitter vừa thông báo cấm các cơ quan tình báo Mỹ truy cập vào Dataminr, dịch vụ phân tích thông tin giúp phát hiện sớm dấu hiệu khủng bố và bất ổn chính trị.

Twitter cấm cơ quan tình báo Mỹ sử dụng dịch vụ phân tích

Việc này không được thông báo công khai song được xác nhận bởi một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ.

Được biết, dịch vụ Dataminr gửi đi cảnh báo các sự kiện xảy ra như: tấn công khủng bố, bất ổn chính trị và sự kiện quan trọng khác. Twitter không cung cấp trực tiếp dịch vụ này.

Twitter góp 5% cổ phần trong Dataminr - công ty duy nhất được phép truy cập toàn bộ các tweet công khai và bán cho khách hàng.

Gần đây, Giám đốc điều hành của Dataminr cho biết, Twitter không muốn công ty tiếp tục cung cấp dịch vụ cho các cơ quan tình báo Mỹ. Theo quan chức tình báo Mỹ, Twitter dường như lo lắng về việc quá thân với dịch vụ tình báo của Mỹ.

Twitter cũng cho biết họ có chính sách lâu dài chặn bên thứ ba gồm cả Dataminr khỏi việc bán dữ liệu cho cơ quan chính phủ vì mục đích giám sát.

Trong một tuyên bố, Twitter cho hay: “dữ liệu phần lớn công khai và chính phủ Mỹ có thể tự xem tài khoản công khai, giống như bất kỳ người dùng nào khác”.

Phần mềm của Dataminr xác định thông tin trên các tweets xem thông tin nào đáng tin cậy hoặc có khả năng xảy ra.  

Ví dụ, Dataminr cung cấp cảnh báo về tấn công khủng bố Paris (Pháp), ngay sau khi xảy ra hồi cuối tháng 11/2015.  Hồi tháng 3, công ty cho biết đã thông báo cho khách hàng về vụ tấn công ở Bỉ, 10 phút trước khi truyền thông đưa tin, IS tấn công khu vực dầu mỏ ở Libya, khủng hoảng chính trị ở Brazil,…

Các cơ quan tình báo Mỹ sử dụng dịch vụ Dataminr không hài lòng về quyết định của Twitter và hi vọng công ty sẽ xem xét lại.

“Nếu Twitter tiếp tục bán dữ liệu cho doanh nghiệp tư nhân nhưng từ chối bán cho chính phủ, đó là đạo đức giả. Tôi nghĩ đây là một dấu hiệu xấu cho thấy sự thiếu hợp tác phù hợp giữa tổ chức tư nhân và chính phủ”,  John C. Inglis, cựu Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ cho hay.

Phân tích của Twitter và các dịch vụ truyền thông xã hội khác ngày càng trở nên quan trọng với cơ quan tình báo và thực thi pháp luật để theo dõi các nhóm khủng bố. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo thường xuyên đăng tải mọi thứ từ chiến trận, tuyên truyền và các mối đe dọa trên Twitter. Twitter đã xóa hàng ngàn tài khoản/tháng vì vi phạm chính sách nhưng các phần tử ủng hộ Nhà nước Hồi giáo lại nhanh chóng tạo tài khoản mới.

“Các hoạt động của nhóm khủng bố trên Twitter mang lại lượng lớn dữ liệu, rất quan trọng cho các cơ quan chống khủng bố làm việc để quản lý các mối đe dọa. Quyết định của Twitter có thể có hậu quả nghiêm trọng”, ông Michael S. Smith II thuộc công ty tư vấn an ninh Kronos nhận định.

Theo Wall Street Journal

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá