Tỷ giá NDT/USD mới không giúp Mỹ giảm nhập siêu

Việc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá hối đoái giữa đồng nhân dân tệ so với đô la Mỹ chắc chắn tạo thuận lợi cho các nhà xuất khẩu Mỹ vào thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, tỷ giá hối đoái được điều chỉnh theo hướng tăng giá đồng nhân dân tệ khiến cho hàng hóa của Trung Quốc tại thị trường quốc tế đắt hơn nhiều so với trước đây.

Tuy nhiên,Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Zhou Xiaochuan cho biết, việc cải cách tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ không giúp Mỹ giảm nhập siêu trong buôn bán với Trung Quốc.

Ông Zhou phát biểu tại một hội nghị về ngân hàng nói rằng việc thay đổi tỷ giá hối đoái của bản tệ Trung Quốc chỉ gây ảnh hưởng rất nhỏ đối với sự nhập siêu của Mỹ với Trung Quốc mà năm 2004 con số này đã ở mức 162 tỷ USD.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc không thừa nhận việc điều chỉnh tỷ giá nói trên là do sức ép của nước ngoài. Ông nói đó là do nhu cầu của nền kinh tế Trung Quốc phải cải cách tỷ giá để đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững.

Với hệ thống tỷ giá cũ, các nhà xuất khẩu Trung Quốc tuy có được hưởng lợi nhiều, nhưng các nhà nhập khẩu Trung Quốc đối với mặt hàng xăng dầu, quặng sắt và các hàng nhập khẩu khác lại phải trả giá quá đắt.

Tờ Nhân dân Nhật báo dẫn lời Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nói việc xác định lại giá trị của đồng nhân dân tệ là kịp thời vì sự sự đòi hỏi của cuộc cải cách tài chính ở Trung Quốc cũng như vì sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế thế giới.

Mỹ và EU đã hoan nghênh quyết định điều chỉnh tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Các Cty Mỹ hy vọng sự điều chỉnh này sẽ làm cho các sản phẩm của họ tăng sức cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hiệp hội các nhà chế tạo lớn của Mỹ cho rằng sự thay đổi tỷ giá đồng nhân dân tệ tạo cơ hội cho Mỹ giảm thiểu thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc, duy trì được việc làm cho người lao động Mỹ.

Các bạn hàng châu Á của Trung Quốc cũng bày tỏ vui mừng trước việc đồng nhân dân tệ tăng giá. Nhật Bản cho rằng việc Trung Quốc chấp nhận tăng giá đồng bản tệ giúp cho nước này từng bước hòa nhập vào thị trường tiền tệ quốc tế.

Nhật Bản thừa nhận đồng nhân dân tệ tăng giá đã gián tiếp làm tăng giá đồng yên Nhật, gây ảnh hưởng nhất định cho các nhà xuất khẩu của Nhật Bản.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan cho rằng việc điều chỉnh tỷ giá hối đoái của Bắc Kinh cho thấy Trung Quốc đã thuận lòng tiếp nhận cải cách thị trường có giới hạn. Bộ trưởng Thương mại Thái Lan cũng cho rằng đây là một thời cơ thuận lợi đối với hàng xuất khẩu của Thái Lan.

Việc thay đổi tỷ giá hối đoái của Trung Quốc lần này cho phép đồng nhân dân tệ được tự do lên xuống giá trong giới hạn nhất định trong ngày, thay vì một tỷ giá cố định như trước đây. Các nhà kinh tế tính rằng sự cải cách này cho phép trong hai năm tới đồng nhân dân tệ có thể tăng giá từ 10 – 15% so với đồng USD.

Tại phiên giao dịch cuối tuần qua, Trung Quốc khống chế đồng nhân dân tệ chỉ tăng giá khoảng 2% tức là 1 USD đổi được 8,11 nhân dân tệ thay vì 8,277 tệ trước đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá