Tỷ lệ đi bầu cử ở Afghanistan thấp

TP- Do lo sợ bị chiến binh Taliban tấn công, số cử tri Afghanistan đi bầu tổng thống và ghế hội đồng địa phương ngày 20/8 ở mức thấp so với đăng ký khoảng 17 triệu người.

Tỷ lệ cử tri ở miền Nam tham gia bỏ phiếu thấp hơn khiến cơ hội tái cử của Tổng thống Hamid Karzai bị thu hẹp. Trong khi đó, tỷ lệ đi bầu cử ở miền Bắc cao hơn được xem là tín hiệu tốt cho cựu Ngoại trưởng Abdullah, đối thủ lớn nhất của ông Karzai trong cuộc bầu cử tổng thống có hơn 30 ứng cử viên.

Quan chức bầu cử khẳng định, vẫn có những tín hiệu lạc quan khi một số khu vực có tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao, bất chấp đe dọa của Taliban.

Các quan sát viên quốc tế dự báo bầu cử sẽ diễn ra không hoàn hảo, nhưng hy vọng dân chúng sẽ công nhận tính hợp pháp của nó, một yếu tố then chốt trong chiến lược của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Có tổng cộng gần 7.000 trung tâm bầu cử trên toàn quốc, nhưng quan sát viên quốc tế không thể có mặt ở mọi nơi do nghèo nàn về an ninh. Các ứng cử viên nhỏ, ít có cơ hội chiến thắng, lên tiếng chỉ trích rằng cuộc bầu cử có nhiều gian lận và vi phạm quy định. 

Bạo lực tiếp tục nổ ra trên khắp đất nước trong ngày bầu cử với hàng loạt vụ nổ. Tại thủ đô Kabul, cảnh sát đọ súng suốt hơn hai giờ với nhóm chiến binh Taliban, tiêu diệt hai kẻ đánh bom liều chết. Tại tỉnh miền Bắc Baghlan, chiến binh Taliban tấn công gần 14 điểm bỏ phiếu khiến vài cảnh sát thiệt mạng.

  Một số điểm bỏ phiếu mở cửa, nhưng không có ai tới bầu  - Giám đốc Bầu cử tỉnh Baghlan

Tại tỉnh miền Nam Helmand, hơn 20 quả đạn pháo nhằm vào các điểm bỏ phiếu ở thủ phủ Lashkar Gah khiến một trẻ em thiệt mạng. Tổng thống Karzai đi bầu cử ở Kabul từ bảy giờ sáng và kêu gọi nhân dân đi bỏ phiếu để đảm bảo tương lai hòa bình cho Afghanistan.

Bạo lực tăng mạnh ở Afghanistan trong ba năm qua, đặc biệt những tuần trước bầu cử, dù Mỹ đã tăng quân số lên hơn 60.000 người nhằm đảm bảo an ninh cùng lực lượng quốc tế. Ông Karzai được dự báo lại chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 20/8, nhưng khó giành trên 50 phần trăm phiếu bầu.

Theo khảo sát, ông Karzai có thể dành 45 phần trăm phiếu bầu và ông Abdullah với 25 phần trăm. Nếu không giành được trên 50 phần trăm phiếu bầu, hai ứng cử viên dẫn đầu sẽ phải đấu tay đôi trong cuộc bầu cử vòng hai vào tháng Mười.

Theo các quan chức bầu cử, kết quả chính thức chưa được công bố trước ngày 2/9, nhưng trong cuối tuần này sẽ có những thông tin đầu tiên.

T.Đ
Theo AP, BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá