Tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục tại châu Âu

TPO - Tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực các nước châu Âu sử dụng đồng euro (Eurozone) chạm mức kỷ lục 9,4% trong tháng Sáu vừa qua, cao nhất trong một thập kỷ qua tại châu lục này.

Hàng dài người thất nghiệp chờ đăng ký tìm việc tại Đức. Ảnh: GettyImages.

Chỉ trong tháng Sáu vừa qua, châu Âu có thêm 158.000 người thất nghiệp, nâng tổng số người không có việc làm tại khu vực này lên con số 14,9 triệu người.

Còn trong tháng Bảy, chỉ số lạm phát tại khu vực các nước sử dụng đồng euro giảm hơn mức dự đoán. Chỉ số giá cả của 16 nước châu Âu sử dụng đồng euro giảm xuống chỉ còn 0,6% so với một năm trước đây.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc người dân mất việc làm khiến họ phải thắt lưng, buộc bụng, hạn chế chi tiêu. Do đó, để thu hút người tiêu dùng, các doanh nghiệp bán lẻ buộc phải giảm giá hàng hóa.

Ngân hàng trung ương châu Âu dự đoán, chỉ số giá cả tại khu vực này sẽ tiếp tục giảm trong vài tháng tới khi so sánh với thời kỳ đỉnh cao của giá cả lương thực và dầu mỏ.

Theo nhà phân tích kinh tế Juergen Michels của tập đoàn Citigroup, trong những tháng tới, số lượng người thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng, gây ảnh hưởng xấu tới tiêu dùng.

Hiện nay, Tây Ban Nha là quốc gia phải chịu ảnh hưởng rất nặng nề do tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Sáu tăng lên mức 18,1%, trong đó, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên là 36,5%.

Các chuyên gia quốc tế cho rằng, Tây Ban Nha phải hứng chịu tỷ lệ thất nghiệp cao chủ yếu do sự sụp đổ của ngành xây dựng và một thị trường lao động thiếu sự uyển chuyển thích hợp.

Linh Huy
Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá