Sự kiện: Chuyện lạ

Tỵ nạn để tránh bị ném đá đến chết

TP - Theo tờ Independent của Anh ngày 20/7, một vương phi Ả rập Xêút vừa được phép tỵ nạn ở Anh vì đã quan hệ và có con với một chàng trai Anh. Nếu quay về nước, bà có thể bị xử chết bằng cách bị ném đá để trừng phạt tội ngoại tình.

Một nữ phạm nhân bị hình phạt ném đá

Người phụ nữ này xuất thân trong một gia đình giàu có, người chồng đã lớn tuổi là thành viên của Hoàng gia Ảrập Xêút.

Bà đã tới thăm London và sa vào lưới tình với một chàng trai xứ sương mù. Sau khi thấy mình đã có thai, sợ bị chồng phát giác, bà đã thuyết phục để chồng cho phép sang thăm Anh quốc lần nữa rồi bí mật sinh con ở đây.

Do lo ngại trở về nước sẽ bị xử tử vì tội thông gian, bà vương phi này đã gửi đơn tới một toà án Anh xin tỵ nạn và đã được chấp thuận. Tuy nhiên cả chính phủ Anh lẫn Ảrập Xêút đều không bình luận về sự kiện này.

Báo chí cho rằng, nếu phía Anh công khai thừa nhận vụ này có nghĩa là họ công khai phê phán Ảrập Xêút sử dụng khổ hình tàn bạo đối với phụ nữ. Điều này có thể gây nên rắc rối cho quan hệ giữa hai nước.

Tại Ảrập Xêút, phần lớn các án tử hình được thực thi bằng cách chém đầu. Ném đá tới chết là hình phạt dành cho những người mắc tội ngoại tình, ngoài ra cũng có thể xử bằng cách chặt đầu hoặc treo cổ. Những người phạm tội mưu sát và buôn lậu ma tuý cũng có thể bị ném đá tới chết.

Địa vị của phụ nữ Ảrập Xêút rất thấp, những phụ nữ phạm luật đạo Hồi và những người đồng tính ái thường bị áp dụng những hình phạt đáng sợ. Một tổ chức nhân quyền cho biết, một cặp vợ chồng người Srilanka bị kết tội thông gian và tuyên phạt tử hình bằng ném đá, nhưng sau đó được giảm xuống còn 6 năm tù giam và phạt đánh 700 roi.

Đầu năm nay, một phụ nữ 23 tuổi bị cưỡng hiếp và có thai. Khi đi phá thai, cô đã bị bắt rồi bị xử phạt 1 năm tù giam và bị đánh 100 roi.

Không chỉ ở Ảrập Xêút, hình phạt ném đá tới chết hiện còn được áp dụng ở một số nước theo đạo Hồi như Afghanistan, Iran, Sudan, Dubai (Các tiểu vương quốc Ảrập Thống Nhất), Nigeria. Những phạm nhân nam khi thụ hình thì bị vùi từ hông trở xuống, còn phụ nữ thì bị vùi đến ngang ngực, sau đó người ta dùng đá viên nhỏ ném cho chết dần. 

Thu Hoa
Theo Nhân dân nhật báo online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá