DMCA.com Protection Status

Tỷ phú Ai Cập muốn mua đảo cho người tị nạn

TPO - Tỷ phú Ai Cập, Naguib Sawiris muốn mua một hòn đảo ở Ý hoặc Hy Lạp để chăm sóc những người di cư, theo RT hôm 3/9.

Một hòn đảo ở Hy Lạp
Một hòn đảo ở Hy Lạp

Trên trang Twitter, tỷ phú Naguib Sawiris viết: “Hy Lạp hay Ý, hãy bán cho tôi một hòn đảo. Tôi sẽ đưa người tị nạn đến đó, cung cấp việc làm cho họ”.

Để chứng minh mình không nói suông, ông Sawis khẳng định mình đã sẵn sàng bàn bạc cụ thể với Rome và Athens.

“Các bạn có hàng chục hòn đảo bị bỏ hoang và có thể chứa hàng trăm nghìn người tị nạn”, hãng AFP dẫn lời tỷ phú. Ông Sawis cũng cho biết, ý tưởng này là khả thi. Nhưng ông cũng thừa nhận những thách thức về pháp lý mà dự án này có thể gặp phải.

Tỷ phú Naguib Sawiris ước tính một hòn đảo có giá khoảng 10 đến 100 triệu USD nhưng cần phải đầu tư nhiều hơn để xây dựng cơ sở hạ tầng trước khi đưa những người tị nạn tới đây.

Ông viết: “Ban đầu cần những trại trú ẩn tạm thời cho người tị nạn, sau đó là thuê người xây dựng nhà cửa, trường học, bệnh viện”.

Ý tưởng của tỷ phú nhận được nhiều ủng hộ trên mạng xã hội. Nhiều người mong muốn đóng góp sức mình nếu như dự án thành công.

Đề xuất này của tỷ phú được đưa ra trong bối cảnh cuôc khủng hoảng di cư diễn ra trầm trọng nhất kể từ Thế chiến II. Các cuộc xung đột và sự bất ổn Trung Đông và Bắc Phi đã dẫn tới sự gia tăng đột biến về số người di cư tràn vào châu Âu. Hàng trăm nghìn người tìm tới "miền đất hứa" châu Âu, gây nên một cuộc khủng hoảng di cư trầm trọng. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, cho đến nay, đã có 2.600 người thiệt mạng trong hành trình nghìn dặm để tới châu Âu.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng