Tỷ phú bất đồng Trung Quốc ở Mỹ bị tố là điệp viên ngầm

TPO - Quách Văn Quý (Guo Wengui), tỷ phú Trung Quốc trốn sang Mỹ từng hứa sẽ làm tất cả để thay đổi chế độ ở Trung Quốc, trên thực tế có thể là một điệp viên ngầm của Trung Quốc, theo những tài liệu được nộp lên một tòa án ở New York.

Ông Quách Văn Quý. (Ảnh: Reuters)
Ông Quách Văn Quý. (Ảnh: Reuters)

Ông Quách, còn có tên khác là Miles Kwok, chạy sang Mỹ từ 4 năm trước, sau khi được báo tin sắp bị giới chức Trung Quốc bắt vì cáo buộc tham nhũng.

Nhân vật này đang là một trong những tội phạm bị truy lùng gắt gao nhất, bị chính quyền Trung Quốc  cáo buộc hàng loạt tội danh, trong đó có đưa hối lộ và tấn công tình dục. Ông Quách khẳng định mình vô tội, và những cáo buộc đó mang động cơ chính trị.

Giàu lên từ bất động sản, ông Quách từ lâu đã tự gọi mình là người bất đồng chính kiến, đang bị chính phủ Trung Quốc truy lùng vì chống đối Đảng.

Ông này đang xin tị nạn chính trị ở Mỹ. Ông được cho là đã tránh được nguy cơ bị trục xuất sau khi Tổng thống Trump biết ông Quách là thành viên của khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ông.

Giờ đây, dựa trên thông tin từ một vụ án dân sự, báo Wall Street Journal cho rằng có thể ông Quách không phải một nhân vật bất đồng chính kiến như ông này tự nhận.

“Thay vào đó, Quách Văn Quý là một người chuyên săn lùng người bất đồng chính kiến, là một người tuyên truyền, là một điệp viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, theo tài liệu trình lên tòa án cuối tuần trước.

Cáo buộc ông Quách là điệp viên của Trung Quốc nổi lên từ tuần trước, khi xảy ra một vụ tranh chấp hợp đồng giữa một công ty trụ sở tại Hong Kong tên là Eastern Profit với hãng nghiên cứu Stategic Vision ở Virginia.

Ông Quách phủ nhận cáo buộc do thám, cho rằng cáo buộc này “không có cơ sở”.

Trong vụ kiện, Eastern Profit nói rằng năm ngoái họ thuê Strategic Vision điều tra 15 cá nhân không được tiết lộ tên, sau khi đại diện Eastern Profit có nhiều cuộc gặp với ông Quách tại căn hộ hạng sang của ông này ở khách sạn Sherry-Netherland ở Manhattan.

Strategic Vision khẳng định họ có kinh nghiệm đáng kể trong vấn đề này, dẫn ra ví dụ là các cuộc điều tra về đời tư của nhiều chính trị gia đảng Cộng hòa, một hoàng tử ở Trung Đông và một quan chức Nga thuộc đảng đối lập.

Nhưng Eastern Profit cho rằng Strategic Vision đã không giao cho họ thông tin cá nhân của 15 cá nhân Trung Quốc hoạt động tại Mỹ sau khi đã nhận được số tiền đặt cọc ban đầu là 1 triệu USD và hứa sẽ cung cấp “thông tin chất lượng cao và chưa ai biết”.

Strategic Vision, đứng đầu là French Wallop, góa phụ của cố Thượng nghị sĩ Malcolm Wallop, bị Eastern Profit sa thải vào tháng 2/2018 sau khi hãng nghiên cứu này cung cấp cho khách khàng toàn những thông tin đã được công khai về đối tượng cần điều tra.

Eastern Profit đòi trả lời 1 triệu USD tiền đặt cọc, cáo buộc Strategic Vision vi phạm hợp đồng.

Strategic Vision kiện lại Eastern Profit và cả ông Quách, cáo buộc tỷ phú này thực chất là một điệp viên của chính phủ Trung Quốc và đưa ra “câu chuyện ban đầu không đúng sự thật”.

Trong đơn kiện ngược lại, Strategic Vision gọi ông Quách là “đại diện” của Eastern Profit và cáo buộc ông này đã giao cho Strategic Vision một chiếc USD chứa virus.

Strategic Vision cho rằng ông Quách đang tìm kiếm thông tin nhạy cảm về những người Trung Quốc thực sự đang hỗ trợ những nỗ lực phản gián của chính phủ Mỹ.

“Bằng chứng cho thấy ông Quách nói bị bắt giữ ở Trung Quốc vào đúng ngày mà ông ta đến Mỹ vào đầu năm 2015 và ông ta đã gửi hàng trăm triệu đô la từ Mỹ về Trung Quốc và ngược lại trong nhiều năm, sau khi giới chức Trung Quốc được cho là đã bắt đầu  tịch thu tài sản của ông ta, và ông ta cũng dùng nhiều vụ kiện để tham gia vào nhiều tranh chấp có vẻ giả tạo chống lại các tổ chức chống chính quyền Trung Quốc, nhưng thực sự trong lúc đó lại kiện những người bất đồng chính kiến Trung Quốc nhằm phá hoại danh tiếng của họ và khiến họ khánh kiệt tài chính”, Luật sư Edward Greim, đại diện cho Strategic Vision, nói với báo Miami Herald.

Những cáo buộc chống lại ông Quách, rằng ông này thực chất là điệp viên đang truy lùng những người bất đồng chính kiến thực sự cho chính phủ Trung Quốc, xuất hiện trong bối cảnh Cục Điều tra liên bang Mỹ tiếp tục điều tra về hoạt động do thám tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ông Trump.

Trong thời gian diễn ra cuộc điều tra, ngày 30/3, một phụ nữ Trung Quốc 30 tuổi Yujing Zhang bị bắt và buộc tội xâm phạm và nói dối một đặc vụ liên bang bằng nhiều câu chuyện giả mạo để vào được khu Mar-a-Lago.

Theo các điều tra viên Mỹ, người phụ nữ này mang theo nhiều thiết bị điện tử, trong đó có chiếc USB mà giới điều tra tin là chứa virus.

Tài liệu điều tra về người phụ nữ này cho thấy giới chức Mỹ nắm được thông tin bà Zhang có thể gây đe dọa cho an ninh quốc gia của Mỹ.

Lúc đầu Zhang mua vé đến dự một sự kiện ở Mar-a-Lago do doanh nghiệp mát-xa của một phụ nữ Trung Quốc tên là Li “Cindy” Yang ở Nam Florida quảng bá.

Sự kiện này bị hoãn sau khi báo Miami Herald tiết lộ Yang đang bán cơ hội tiếp cận tổng thống Mỹ và gia đình ông tại các sự kiện ở Mar-a-Lago mà bà này quảng cáo trên mạng xã hội Trung Quốc.

Zhang biết sự kiện đã bị hủy trước khi đến Florida nhưng vẫn nói dối để tìm cách vào Mar-a-Lago. Giờ đây, cả hai phụ nữ Zhang và Yang đều thuộc diện điều tra của chiến dịch phản gián tại Nam Florida. Yang còn là tâm điểm của một cuộc điều tra tài chính riêng biệt do Bộ Tư pháp Mỹ thực hiện.

Chưa rõ ông Quách có liên quan đến cuộc điều tra phản gián này hay không.

Các Thượng nghị sĩ Dân chủ Mỹ đang tiếp tục kêu gọi cơ quan điều tra liên bang đánh giá rủi ro an ninh ở Mar-a-Lago, nơi người ta có thể mua tư cách thành viên với giá 200.000 USD và được tiếp cận gần như không giới hạn khu nhà của Tổng thống Trump này ở Nam Florida.

Trump Organization, hãng sở hữu Mar-a-Lago, chưa phản hồi đề nghị bình luận của báo chí.

Tháng 12/2018, ông Quách bị chụp ảnh khi đang đi dạo cùng chó cưng trong Mar-a-Lago. Vào thời điểm đó, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania và các thành viên khác trong gia đình tổng thống đang dự nhiều hoạt động trong câu lạc bộ, còn ông Trump đang ở Washington vì lúc đó chính phủ đang đóng cửa.

Bức ảnh ông Quách và con chó cùng một người phụ nữ đi cùng chưa rõ danh tính bị Claude Taylor, một nhà hoạt động chống ông Trump, chụp được.

Ông Quách được biết đến là một trong những tỷ phú kỳ dị nhất của Trung Quốc và trở thành tâm điểm của nhiều tranh cãi.

Trang Facebook của ông này có rất nhiều video ghi lại các thói quen của ông này và những thông điệp chống Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong đó có môt video ông Quách phỏng vấn cựu chiến lược gia trưởng của ông Trump Steve Bannon về quan hệ Mỹ - Trung.

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng