Tỷ phú Berlusconi sẽ giành lại ghế Thủ tướng Italia

TP - Người đàn ông giàu nhất Italia Silvio Berlusconi chính thức phát động chiến dịch vận động tranh cử để giành lại ghế Thủ tướng vào ngày 9/2.

Chính phủ trung tả của Thủ tướng Romano Prodi sụp đổ vào tháng 1/2008 khiến Italia phải tổ chức cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn theo kế hoạch sẽ diễn ra ngày 13 - 14/4.

Các cuộc khảo sát ý kiến cử tri cho thấy tỷ phú truyền thông Berlusconi có nhiều lợi thế giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử và sẽ giành lại ghế Thủ tướng. Thách thức lớn nhất của ông Berlusconi là đối thủ chính trị Walter Veltroni - Thị trưởng Rome.

Cựu Thủ tướng Berlusconi, 71 tuổi, phát động chiến dịch tranh cử bằng việc chỉ trích các đối thủ chính trị trì trệ trong chính sách thuế, lỏng lẻo trong việc quản lý người nhập cư và yếu kém trong chống tội phạm. Người giàu nhất Italia cam kết sẽ hoàn thành chương trình cải cách do ông phát động từ khi còn làm Thủ tướng.

Các đảng thuộc phe trung hữu đang liên kết thành lập đảng mới “Nhân dân của tự do” để tham gia cuộc tổng tuyển cử. Hiện có vài đảng, bao gồm Liên minh Dân tộc, đã đồng ý tranh cử dưới tên mới “Nhân dân của tự do” do cựu Thủ tướng Berlusconi tạo ra. 

Tỷ phú Berlusconi lần đầu tiên trở thành Thủ tướng Italia vào năm 1994, nhưng Chính phủ của ông nhanh chóng sụp đổ chỉ sau 7 tháng cầm quyền. Năm 2001, ông Berlusconi giành lại ghế Thủ tướng và đối mặt với hàng loạt cáo buộc tham nhũng từ phe đối lập.

Tuy nhiên, Chính phủ của ông Berlusconi vẫn đứng vững cho tới khi thất bại trước phe của ông Prodi trong cuộc tổng tuyển cử năm 2006.  2 năm qua, ông Berlusiconi vẫn có ảnh hưởng mạnh mẽ trên chính trường Italia.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá