Vụ lừa đảo tài chính lớn nhất lịch sử nước Mỹ:

Tỷ phú bị kết án 150 năm tù

TP - Sáu tháng kể từ khi scandal bị lôi ra ánh sáng, Tòa án Liên bang Manhattan (Mỹ) chính thức tuyên mức án 150 năm đối với tỷ phú lừa Bernard Madoff.

Các nạn nhân chờ đợi một hình phạt thích đáng giành cho cựu chuyên gia tài lừa lọc tại tòa liên bang ở Manhattan. Và nhiều người mong muốn được xuất hiện tại tòa để đưa ra những hậu quả do Madoff để lại.

Còn theo luật sư của Madoff, Ira Sorkin, bị cáo cũng “sẽ có những lời nói hổ thẹn ông cảm thấy và những nỗi đau mà ông gây nên. Chúng tôi không tìm kiếm sự cảm thông hay tha thứ”, luật sư Sorkin thừa nhận. Song luật sư đã khuyên các thẩm phán “nên gạt một phần cảm xúc và sự kích động sang một bên trong trường hợp này” khi xác định án phạt.

Không thiếu những cảm xúc trong các e-mail và thư các nạn nhân gửi lên tòa trong thời gian qua. Hai nạn nhân Carla và Stanley Hirschhorn viết thư giải thích rằng họ mất tiền tiết kiệm cả cuộc đời, rằng đó là “một cuộc sống ác mộng mà chúng tôi không thể thoát khỏi”.

Còn nạn nhân Miriam Siegman đã nói đầy oán hận: “dường như ông ta đã đùa giỡn với các nạn nhân, những người ông biết họ sẽ đối mặt với cái chết. Các công tố viên giải thích, chiếu theo quy định luật pháp liên bang, bị can Bernard Madoff sẽ bị phạt 150 năm tù. Và khi phiên tòa diễn ra, Bernard Madoff cũng đã phải nhận mức án đúng 150 năm, như các công tố viên dự đoán.

Cuối tuần trước, tòa ra lệnh tịch thu toàn bộ khối tài sản của Madoff, trong đó có các tài sản cá nhân như bất động sản, các khoản đầu tư, và 80 triệu USD tài sản mà bà vợ Ruth đã đòi lại. Lệnh này cũng tịch thu của bà vợ Ruth 2,5 triệu USD.

Vụ lừa đảo tài chính lớn chưa từng có trên thị trường tài chính Mỹ: kế hoạch Ponzi hàng trăm tỷ USD đã xóa đi vận may của nhiều người, những khoản dự phòng bất trắc của người nghỉ hưu, tiêu tan các quỹ đầu tư và các quỹ từ thiện, và thậm chí đẩy một số nhà đầu tư phải tự tử.
Theo đó, Madoffs phải bán căn hộ bảy triệu USD tại Manhattan, nơi bà vợ Ruth Madoff đang sống. Tiếp đến là khối bất động sản trị giá 11 triệu USD tại bãi biển Palm ở Floria, căn nhà bốn triệu USD tại Montauk và chiếc du thuyền 2,2 triệu USD cũng sẽ phải bán.

Trước khi Madoff trở thành biểu tượng của sự tham tham, lừa lọc trên Wall Street, cựu chủ tịch Nasdaq đã có được sự nổi danh của một nhà quản lý tiền tệ đáng tin cậy với khả năng nhìn nhận trước vấn đề. Thậm chí khi thị trường biến động, khách hàng cũng không ngần ngại về những hãng tư vấn đầu tư của ông bởi họ luôn có mức hoàn trả luôn gấp đôi so với số tiền họ bỏ ra trong thời gian dài.

Trong phiên tòa gần đây, Madoff đã thừa nhận sai trái trong các hoạt động chứng khoán và các cáo buộc khác, và ông “thực sự hối tiếc và rất hổ thẹn”.

Tuy nhiên, ông khẳng định, ông đã thực hiện hành vi lừa đảo một mình, không liên quan tới các hãng đầu tư của con trai và anh em. Ngoại trừ từ một nhân viên kế toán bị cáo buộc giả mạo sổ sách cho Madoff, không có ai khác bị cáo buộc có liên quan.

Cuộc điều tra đã xác định được rằng thực tế, Madoff chưa bao giờ có hoạt động đầu tư, thay vào đó là dùng tiền từ các nhà đầu tư mới trả tiền cho các khách hàng trước đó (gọi là kế hoạch Ponzi) và chi trả cho cuộc sống xa hoa của ông cũng như các thành viên gia đình.

Trong hồ sơ vụ án, người trông nom gia đình Irving Picard cho biết các thành viên gia đình “đã dùng các tài khoản như là tài sản của họ”. Các nhân viên thuyền trưởng trên du thuyền của ông và người trông trẻ tại Florida nằm trong bảng lương của hãng, ông còn thanh toán hàng năm gần một triệu USD phí tham gia các CLB golf cao cấp tại Long Island và tại Florida.

Bernard Madoff sẽ có 10 ngày để quyết định có kháng án hay không.

 Tuấn Đức
Theo AP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá