DMCA.com Protection Status

Tỷ phú Donald Trump gọi Tổng thống Obama là ‘người sáng lập IS’

TPO - Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump đã cáo buộc Tổng thống Barack Obama là “người sáng lập” tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump tiếp tục có những phát ngôn gây sốc. Ảnh: AP
Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump tiếp tục có những phát ngôn gây sốc. Ảnh: AP

Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Sunrise, bang Florida tối ngày 10/8 (giờ địa phương), ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hoà Donald Trump gây sốc khi tuyên bố đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama đã sáng lập ra IS.

“Bằng nhiều cách, họ (khủng bố IS) cần vinh danh Tổng thống Obama. Ông ấy đã sáng lập ra IS. Và tôi cũng muốn nói rằng, người đồng sáng lập là Hillary Clinton", tỷ phú Trump nhấn mạnh.

Theo kết quả một cuộc khảo sát mới nhất do Washington PostABC News tiến hành, chỉ có 33% số người được hỏi cho rằng ông Trump có "tính cách và phẩm chất" làm tổng thống, so với tỷ lệ 59% của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Tuần trước, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hoà Donald Trump chỉ trích chính quyền Tổng thống Barack Obama, đồng thời bày tỏ ý kiến ​​rằng “ông Obama cùng với bà Hillary Clinton hình thành một chính sách đối ngoại khiến tình hình thế giới bất ổn và kém an toàn cho nước Mỹ”.

Trước đó, phát biểu trước những người ủng hộ tại thành phố Daytona Beach hôm 3/8, ông Trump cũng cáo buộc đối thủ của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, rằng chính sách ngoại giao của Mỹ dưới thời bà Hillary đã dẫn tới việc hình thành nhóm khủng bố cực đoan IS.

Theo ông Trump, Tổng thống Barack Obama cần phải “thấy có lỗi” khi đã bổ nhiệm bà Hillary Clinton làm Ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu trên cương vị tổng thống.

“Bà ấy (Clinton) là người sáng lập IS”, ông Trump nói, đồng thời nhấn mạnh chính những chính sách của các cựu lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ ở Trung Đông đã góp phần tạo ra và tăng cường ảnh hưởng của IS ở khu vực và trên thế giới.

“Bà Hillary Clinton xứng đáng nhận được phần thưởng của IS vì đã sáng lập ra tổ chức khủng bố này”, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa nhấn mạnh.

Theo The New York Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng