Tỷ phú gốc Nga muốn trở thành Thủ tướng Israel

TP - Trả lời phỏng vấn tờ Yedioth Ahronoth, tỷ phú gốc Nga Arcadi Gaydamak gây chấn động Israel khi tuyên bố sẽ là đối thủ của Thủ tướng Ehud Olmert trong cuộc bầu cử tới.

Tỷ phú Gaydamak

Tỷ phú Gaydamak cho biết: “Hiện nay tôi có đủ sự ủng hộ của công chúng để được bầu làm Thủ tướng với đa số phiếu.

Nếu quyết định tranh cử, tôi sẽ giành được 40 ghế Quốc hội. Các chính trị gia biết điều này và họ lo ngại”.

Ông Gaydamak rất tự tin: “Cho tôi 3 tháng kể từ khi đưa ra quyết định, một nửa Quốc hội Israel sẽ thuộc về tôi. Tôi bảo đảm điều đó.

Tôi cũng chắc rằng người dân trên các đường phố sẽ nói về Gaydamak như một vị Thủ tướng”.

Mặc dù đã tiết lộ tham vọng của mình, nhưng tỷ phú gốc Nga này vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức có ra tranh cử hay không: “Thật dễ dàng với tôi trong việc được bầu chọn, nhưng đây là trách nhiệm dân tộc nặng nề, không phải vấn đề cá nhân.

Đến nay tôi vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có đứng ra gánh vác trọng trách này hay không”.

Hiện ông Gaydamak chưa gia nhập đảng phái nào ở Israel để có thể tham gia tranh cử. Các cố vấn của tỷ phú Gaydama chưa hề nói đến việc ông sẽ tự đứng ra thành lập đảng.

Theo khảo sát của Trung tâm Lãnh đạo trẻ Israel, ông Gaydamak là nhân vật ngoài chính trường có ảnh hưởng lớn thứ hai tại Israel. Với khối tài sản ước tính 4 tỷ USD, những năm gần đây tỷ phú Gaydamak trở thành một trong những nhà tài trợ lớn nhất tại Israel.

Trong cuộc chiến Israel – Libăng gần đây, tỷ phú Gaydamak giành được nhiều cảm tình của người dân miền Bắc Israel. Ông cho mở các trại ở phía Nam Tel Aviv làm nơi trú ngụ tạm thời của hàng ngàn người dân miền Bắc Israel đi tránh đạn pháo của lực lượng du kích Hezbollah (Libăng).

Người dân ở Sderot, nơi bị tấn công bởi đạn pháo của lực lượng Hamas (Palestine), cũng rất ngưỡng mộ tỷ phú gốc Nga khi ông liên tục tài trợ cho các chuyến đi lánh nạn của họ…Tỷ phú Gaydamak càng nổi tiếng hơn khi bỏ tiền ra mua đội bóng rổ Hapoel Jerusalem và đội bóng đá Betar Jerusalem.

Ông Gaydamak sinh năm 1952 tại Ukraine, lớn lên ở Maxcơva, nhưng có quốc tịch Pháp và Israel. Ở tuổi 20, Gaydamak là một trong những người Do Thái đầu tiên ở Nga di cư sang Israel.

Ông đi lính ở Israel, nhưng năm 1973 lại di cư sang Pháp và bước đầu phải kiếm sống bằng nghề làm vườn, thợ nề. Sự nghiệp kinh doanh của tỷ phú Gaydamak bắt đầu với việc mở văn phòng dịch thuật ở Paris năm 1976.

Bằng mối quan hệ với các Cty thông qua văn phòng dịch thuật, Gaydamak bắt đầu kinh doanh trên nhiều lĩnh vực và thu những khoản lợi nhuận lớn qua xuất nhập khẩu. Từ Pháp, ông Gaydamak mở rộng hoạt động kinh doanh ra khắp châu Âu, đặc biệt là Nga.

Tuy nhiên, năm 2000, tỷ phú gốc Nga quyết định rời khỏi nước Pháp để quay lại Israel khi có tin rằng mình có thể bị kết tội buôn lậu vũ khí, trốn thuế. Toà án ở Israel đã bác bỏ yêu cầu dẫn độ ông Gaydamak của Chính phủ Pháp.

Tuy nhiên, tại Israel, ông Gaydamak tiếp tục bị điều tra về tội rửa tiền, nhưng ông bác bỏ mọi lời cáo buộc. Hiện tỷ phú gốc Nga định cư ở Israel, nơi ông có 3 ngôi nhà và thường xuyên du lịch tới Nga, Mỹ…

Tin tức về việc tỷ phú gốc Nga có thể ra tranh cử thu hút sự chú ý đặc biệt ở Israel. Trong cuộc họp Nội các sáng 19/11, Thủ tướng Israel Ehud Olmert lên tiếng chỉ trích ông Gaydamak đang bỏ tiền ra để lợi dụng sự ủng hộ của công chúng, đặc biệt là việc giúp người dân ở Sderot đi lánh nạn.

Từ Nga, ông Gaydamak nhanh chóng đáp trả sự chỉ trích của Thủ tướng Olmert. Tỷ phú gốc Nga nói: “Thủ tướng (Olmert) chỉ quan tâm việc tôi sẽ giành phiếu của ông ấy trong cuộc bầu cử”.

Ông Gaydama còn chỉ trích chính phủ hiện nay chưa thực sự quan tâm đến người dân và khẳng định mình sẽ làm tốt hơn, có trách nhiệm hơn nếu ở trong chính phủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá