Tỷ phú Khodorkovsky bị rạch mặt trong tù 

Tỷ phú Khodorvsky, từng có thời là người giàu nhất nước Nga, hiện đang bị giam tại Siberia đã phải nhập viện vì bị một tù nhân rạch mặt khi đang ngủ.

Tỷ phú Khodorkovsky
Luật sư của ông trùm dầu lửa một thời này là Yury Schmidt hôm 15/4 cho biết, cựu chủ tịch tập đoàn YUKOS Khodorkovsky đã bị một tù nhân cùng trại tấn công bằng một con dao vào khoảng đêm thứ năm, 13/4. Luật sư Yury cáo buộc ban giám đốc nhà tù che đậy vụ việc.

Tuy nhiên, nhà giam liên bang lại cho biết, Khodorkovsky chỉ bị một vết cào nhẹ ở mũi khi cãi nhau với một tù nhân khác, hãng Interfax đưa tin.

Trong khi đó, luật sư Yuri lại khẳng định giới chức nhà tù tỏ ra họ không có ý định tiến hành cuộc điều tra về vụ tấn công này. Yury nói, điều này cho thấy ''nó trái ngược với đảm bảo của quan chức và Khodorkovsky có ít quyền lợi hơn những tù nhân bình thường khác''.

Trong tuyên bố đăng trên website Khodorkovsky, Yury nói, thân chủ của mình đã tỉnh dậy giữa đêm với bộ mặt đầy máu. ''Khodorkovsky bị tấn công bằng một vật nhọn và phải khâu vết thương. Ông ấy đang phục hồi tại trạm xá của trại giam ở Krasnokamensk''.

Tù nhân Khodorkovsky đã hai lần bị biệt giam vì vi phạm quy định nhà tù.

Tỷ phú dầu lửa Khodorkovsky 42 tuổi, bị kết án tháng 5/2005, hiện đang thụ án 8 năm tù tại một trại giam ở Siberia vì tội trốn thuế và gian lận. Các luật sư biện hộ cho nhân vật này cáo buộc chính quyền Nga cố gắng đập tan ý chí của thân chủ họ bằng cách giam giữ ông này tại một nơi xa xôi, cách Moscow 4.800km về phía đông, gần biên giới Trung Quốc, khiến gia đình và luật sư khó tới thăm.

Với tư cách là Chủ tịch tập đoàn dầu lửa YUKOS, Khodorkovsky đã tạo được một tài sản trị giá hàng tỷ bảng Anh trước khi bị bắt. Tỷ phú này bị bắt cùng với đối tác Platon Lebedev, người hiện cũng đang bị giam tại Yamalo-Nenets, cách Moscow gần 2.000km.

Đế chế dầu lửa YUKOS của tỷ phú Khodorkovsky này hiện đã bị chia năm xẻ bảy.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá