Tỷ phú Trump lên tiếng sẽ cứng rắn trong vấn đề nhập cư

TPO - Trong bài phát biểu quan trọng hôm 31/8 tại bang Arizona, ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố bất cứ ai đang sinh sống ở Mỹ bất hợp pháp sẽ bị trục xuất nếu ông đắc cử.

Donald Trump phát biểu tại Arizona
Donald Trump phát biểu tại Arizona

Trump dõng dạc tuyên bố: “Thông điệp của chúng tôi với thế giới sẽ là: Bạn không thể có địa vị hợp pháp và trở thành công dân của nước Mỹ bằng cách nhập cư bất hợp pháp vào đất nước tôi”.

Ngoài ra, nếu được làm Tổng thống, Trump sẽ thành lập một ủy ban nghiên cứu các khu vực, quốc gia có thể đình chỉ nhập cư, Syria và Libya có khả năng cao sẽ nằm trong danh sách này. Đồng thời ông cũng thiết lập một “lực lượng đặc nhiệm trục xuất” nhằm xác định những đối tượng phạm tội và sẽ tăng gấp 3 lần lực lượng tuần tra biên giới.

Ông cho biết sẽ xây một bức tường giữa biên giới Mỹ và Mexico để ngăn người nhập cư. “Chúng ta sẽ xây dựng một bức tường lớn dọc biên giới phía nam với Mexico. Và Mexico sẽ phải trả 100% cho bức tường này. Họ chưa biết điều này nhưng họ sẽ phải trả”.

Tuyên bố này của ông Trump diễn ra chỉ vài tiếng sau khi ông có cuộc gặp Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. Trong cuộc họp báo, Trump cho biết, ông cùng với lãnh đạo Mexico không thảo luận gì về việc ai là người trả tiền xây tường.

Tuy nhiên, ông Nieto viết trên Twitter rằng: “Ngay khi bắt đầu cuộc thảo luận với Donald Trump, tôi đã nói rõ rằng Mexico sẽ không trả tiền cho bức tường”.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá