Tỷ phú Trump thừa nhận 'không đóng thuế trong 20 năm'

TPO - Việc thừa nhận không đóng thuế trong suốt 20 năm, khéo léo đào sâu vai trò của bà Clinton trong vụ rò rỉ email, hay đề cập vai trò của Mỹ trong cuộc chiến ở Syria.., ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã lấn át ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc tranh luận lần thứ hai, vừa kết thúc cách đây ít phút đồng hồ.

Cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2 giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump diễn ra sau khi cả hai gặp phải thông tin bất lợi.
Cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2 giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump diễn ra sau khi cả hai gặp phải thông tin bất lợi.

Biến đổi khí hậu, dự luật kiểm soát súng đạn, quỹ an sinh xã hội, cải cách vận động tài chính tranh cử, và cả bê bối phát ngôn phỉ báng phụ nữ của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump 10 năm về trước… là những chủ đề nóng có thể được đưa lên bàn mổ xẻ trong cuộc “so găng” lần 2 giữa ứng viên hai đảng chạy đua vào Nhà Trắng.

Theo Ủy ban Tranh luận Tổng thống, buổi tranh luận thứ hai được tổ chức giống như một cuộc họp công cộng. Nửa số câu hỏi dành cho hai ứng viên do khán giả đặt, số còn lại do người điều phối chương trình đưa ra. Giới chuyên gia nhận định phong cách tranh luận kiểu này sẽ giúp công chúng đánh giá tốt hơn khả năng phản ứng cũng như mức độ quan tâm của hai ứng viên dành cho người dân Mỹ, đồng thời kiểm tra sự trung thực, tính chân thật trong từng phát ngôn mà ông Trump và bà Clinton đưa ra.

Tỷ phú Trump thừa nhận 'không đóng thuế trong 20 năm' - ảnh 1 Hai ứng viên tổng thống xuất hiện trên sân khấu.
Tỷ phú Trump thừa nhận 'không đóng thuế trong 20 năm' - ảnh 2 Ông Trump và bà Clinton không bắt tay nhau mà chỉ tiến sát, gật đầu rồi về chỗ ngồi.
Điều bất ngờ so với lần tranh luận đầu tiên được bắt đầu bằng những hình ảnh thân mật, ông Donald Trump và bà Hillary Clinton lần này không bắt tay nhau. Hai người chỉ tiến sát, gật đầu rồi về chỗ ngồi.

Tại cuộc tranh luận lần thứ hai, bà Clinton trả lời câu hỏi trước vì giành chiến thắng trong màn tung đồng xu quyết định thứ tự.

Phân trần về video xúc phạm phụ nữ

Sau khi người dẫn chương trình Anderson Cooper hỏi ứng viên Donald Trump về đoạn video ông khoe về những hành vi dung tục đối với phụ nữ bị rò rỉ hôm 7/10, ông Trump nói: “Đó là câu chuyện trong phòng kín” và “tôi chẳng hề tự hào vì nó”. Ông Trump trực tiếp xin lỗi về video này.

Tuy nhiên, bà Clinton đã ngay lập tức đáp trả những lý lẽ của ứng viên đối lập: “Ông Trump nói đoạn phim không phản ánh ông ta, nhưng tôi nghĩ rằng nó chính xác đã lột tả con người Trump. Từ suốt chiến dịch tranh cử, ông ấy liên tục có những lời lẽ tấn công, hạ nhục phụ nữ…”.
Bà Clinton cho rằng ông Trump chưa bao giờ xin lỗi về những lời nói tục tĩu hoặc công kích người khác.

Tuy nhiên, khi tỷ phú Mỹ bất ngờ đề cập tới những cáo buộc tấn công tình dục đối với ông Bill Clinton, chồng bà Hillary, ứng viên đảng Dân chủ đã vội né tránh câu trả lời.

Tỷ phú Trump thừa nhận 'không đóng thuế trong 20 năm' - ảnh 3  "Đây là một cuộc nói chuyện trong phòng kín... Tôi chắc chắc không tự hào gì về nó".

Đáng chú ý, trước khi cuộc tranh luận diễn ra, ông Trump tổ chức họp báo, xuất hiện cùng ba người phụ nữ từng tố cáo cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, chồng bà Hillary Clinton, hành vi hiếp dâm hay tấn công tình dục. 

Ông Trump: “Bà Clinton sẽ ngồi tù”

Bê bối thư điện tử của bà Clinton tiếp tục được đề cập tại cuộc tranh luận hôm nay sau khi ông Trump cho rằng, bà Clinton cần nghiêm túc và xin lỗi người dân Mỹ về bê bối email cá nhân, 33.000 email bị xóa, và về những phát biểu riêng tư của bà bị trang Wikileaks công bố.

Theo ứng viên đảng Cộng hòa, “nếu thắng cử Tổng thống, tôi sẽ chỉ đạo Bộ trưởng Tư pháp điều tra đặc biệt đối với trường hợp của bà".
Căng thẳng giữa hai ứng viên lên tới cao trào sau khi ông Trump nhấn mạnh: "Bà sẽ ngồi tù nếu tôi là tổng thống".

Bà Clinton sau đó đã phải đưa ra những ngôn từ nhằm "hạ nhiệt" diễn biến khi thừa nhận: “Đây là một lỗi lầm và tôi rất tiếc về chuyện đó".

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết không có bằng chức xác thực cho thấy những tư liệu trong email bị rơi vào tay kẻ xấu.

"Tôi rất cẩn thận đối với các thông tin mật", bà Clinton nhấn mạnh. 

Tỷ phú Trump thừa nhận 'không đóng thuế trong 20 năm' - ảnh 4 “Đây là một lỗi lầm và tôi rất tiếc về chuyện đó"

Vấn đề Hồi giáo và người Hồi giáo 

Vấn đề người Hồi giáo trong đời sống xã hội Mỹ lần đầu được đề cập trong cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ và Cộng hòa. Theo tỷ phú Trump, vụ xả súng ở Orlando, San Bernadino, hay vụ tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới ngày 11/9/2001 là những hành động của khủng bố Hồi giáo cực đoan. 

Tuy nhiên, ông Trump cho rằng, “có vẻ như Tổng thống Obama và bà Clinton không nghĩ như thế”. Tuyên bố của tỷ phú Trump gián tiếp đề cập tới các chiến dịch quân sự của Mỹ ở một số quốc gia Hồi giáo, cũng như tình trạng xả súng hàng loạt diễn ra ngày càng nhiều ở nước này.

Tỷ phú Trump thừa nhận 'không đóng thuế trong 20 năm' - ảnh 5 Ảnh: Reuters

Trong khi đó, bà Clinton thừa nhận vấn đề của người Hồi giáo đang là một chủ đề gây chia rẽ. Ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ khẳng định muốn xây dựng nước Mỹ là nơi mà người Hồi giáo được chào đón bình đẳng như những người đến từ các quốc gia khác. Bà Clinton thậm chí dẫn giải các trang khủng bố đang sử dụng những phát biểu của ông Trump để chiêu mộ. “Vì chúng muốn gây ra chiến tranh giữa chúng ta", bà Cliton nói.

Syria và sự hiện diện của Nga 

Ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa khẳng định, ông không thích Tổng thống Syria Bashar al-Assad và muốn ông ấy từ bỏ vai trò lãnh đạo ở quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, ông Trump lại thừa nhận vai trò của người đứng đầu nhà nước Syria trong cuộc chiến chống lại các tay súng IS. “Ông Assad đang tiêu diệt IS”, tỷ phú Mỹ nhấn mạnh. 

Tỷ phú Trump thừa nhận 'không đóng thuế trong 20 năm' - ảnh 6 Ảnh: Reuters
Trong khi ông ông Trump tiếp tục nhắc tới vai trò của liên minh Nga – Syria – Iran trong cuộc chiến chống IS, thì bà Clinton ủng hộ ý tưởng thiết lập một khu vực cấm bay tại khu vực, đồng thời khẳng định Mỹ "cần một đòn bẩy trước người Nga" nhằm mang họ trở lại bàn đàm phán. “Tình hình ở Syria thực sự là một thảm họa”, bà Clinton nói, đồng thời nhấn mạnh về sự liên quan của Nga trong cuộc chiến ở Syria: “Tôi ủng hộ việc điều tra tội ác chiến tranh của quân đội Syria và có thể là của quân đội Nga gây ra ở Syria, buộc họ phải nhận trách nhiệm”. Tuy vậy, ứng viên đảng Dân chủ khẳng định sẽ không triển khai bộ binh tham chiến ở Syria, cho rằng đây là quyết định nguy hiểm.
Tỷ phú Trump thừa nhận “không đóng thuế trong 20 năm”
Lời thú nhận của ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa khiến không ít người có mặt tại hội trường Đại học Washington được phen vỡ òa. Thừa nhận không đóng thuế trong gần 20 năm, nhưng ông Trump cho rằng ông đã đóng hàng trăm triệu tiền thuế, “nhiều hơn cả người bạn Warren Buffet của bà Clinton”. Tỷ phú Trump thậm chí đã quay sang chỉ trích về các lỗ hổng trong chính sách thuế của Mỹ, một trong những lý do khiến ông có thể không thực hiện nghĩa vụ thuế trong suốt 20 năm qua. Đáp lại, bà Hillary khẳng định ông Trump chỉ quan tâm chính bản thân và “những người như ông ta”.
Ông Trump tự tin “sẽ là tổng thống của người dân Mỹ”
Cuối buổi tranh luận, ứng viên Donald Trump khẳng định sẽ trở thành tổng thống vì tất cả người dân Mỹ. Tỷ phú Mỹ cũng đề cập tới một bình luận mà bà Clinton từng đưa ra, nói rằng phân nửa số người ủng hộ ông Trump đều "tệ hại".

Trong khi đó, bà Clinton nhắc lại tỷ lệ đắc cử cao trong nhiệm kỳ thượng nghị sĩ lần 2, về xuất phát điểm là một luật sư đấu tranh chống phân biệt đối xử chống người da màu. Về phát ngôn từng đưa ra, bà Clinton bào chữa rằng đây không phải là từ dùng cho các cử tri, mà nói về chiến dịch gây chia rẽ của ông Trump, khi công kích người da màu, Hồi giáo…

Bà Clinton cũng khẳng định, ông Trump không có tư chất trở thành một vị Tổng thống tốt của nước Mỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng