Tỷ phú Trump vạch chiến lược chống khủng bố

TPO - Hôm 15/8, trong bài phát biểu tại bang Ohio, ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump đã vạch ra chiến lược chống khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump
Ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump

Phác họa nên bức tranh ảm đạm về thế giới liên tục bị tấn công, và nước Mỹ đang bị khủng bố đe dọa, Trump lập luận ông là người duy nhất mà người dân Mỹ có thể tin cậy để đương đầu với những hiểm họa hiện nay. 

Ông cho rằng cuộc chiến chống khủng bố là một cuộc đấu tranh tư tưởng ngang tầm với Chiến tranh Lạnh, đòi hỏi người lãnh đạo phải tính toán sâu rộng về chính sách của Mỹ trong và ngoài nước.

Tỷ phú đề xuất “tạm thời không cho phép những người đến từ các khu vực nguy hiểm và bất ổn nhất của thế giới, nơi những chiến binh Hồi giáo cực đoan thường cải trang theo dòng người tị nạn, nhập cư vào Mỹ”.

Ngoài ra ông đề xuất thắt chặt kiểm tra những người nhập cư vào Mỹ, chỉ nhận “những người có cùng tư tưởng với chúng ta và tôn trọng con người của chúng ta”.

Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau đương đầu với đe dọa khủng bố, cam kết sẽ hợp tác với bất cứ nước nào gồm cả những quốc gia, cộng đồng Hồi giáo tiến bộ sẵn sàng tham gia vào sứ mệnh đó.

Ông Trump cũng không quên chỉ trích đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton, cho rằng bà “thiếu phán đoán, ổn định, tính cách, đạo đức để lãnh đạo nước Mỹ”. “Bà (Hillary) cũng không có khả năng chịu đựng về cả tinh thần lẫn thể chất để đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và rất nhiều những kẻ thù chúng ta đang phải đối mặt”, ông nói thêm.

Trong bài phát biểu hôm 15/8, ông không nhắc lại câu nói từng gây sốc cáo buộc Tổng thống đương nhiệm Barack Obama là “người sáng lập IS” nhưng đổ lỗi cho những chính sách của ông Obama và bà Hillary trực tiếp dẫn đến sự trỗi dậy của IS.

Bài phát biểu của ông Trump được thực hiện tại bang Ohio, một trong những bang chiếm nhiều lá phiếu đại cử tri nhất. Trước đó, một số nhà phân tích cho rằng ông có thể sẽ thua bà Hillary tại bang quan trọng này. 

Chiến dịch tại bang Ohio của ông Trump nhằm kéo lại người ủng hộ trong bối cảnh các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông đang tụt sau đối thủ Hillary.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng