Tỷ phú Trung Quốc mời 1.000 người nghèo Mỹ ăn trưa

TPO - Đại gia tái chế lập dị người Trung Quốc vừa cho đăng quảng cáo trên cả trang báo New York Times để mời 1.000 người nghèo Mỹ ăn trưa tại nhà hàng hạng sang ở New York.

Tấm danh thiếp từng gây xôn xao của tỷ phú Trần Quang Tiêu. Ảnh: Daily Mail
Tấm danh thiếp từng gây xôn xao của tỷ phú Trần Quang Tiêu. Ảnh: Daily Mail

Từng nổi tiếng với nhiều hành động kỳ lạ như nỗ lực mua lại báo New York Times nhưng thất bại, ông trùm tái chế Trần Quang Tiêu (Cheng Guangbiao) lần này bỏ tiền mua quảng cáo trên cả trang báo New York Times số ra đầu tuần này để đăng lời mời nói trên bằng hai ngôn ngữ. 

Nội dung của trang quảng cáo là mời 1.000 người nghèo Mỹ dùng bữa tại nhà hàng Boat House (Nhà thuyền) tại Công viên Trung tâm (Central Park) của New York. Tỷ phú hào phóng này còn hứa sẽ tặng 300 USD tiền mặt cho mỗi người tham gia sự kiện nhân đạo này.

“Tôi hy vọng họ có thể dùng số tiền đó để học nghề và biết rằng không có giới hạn tôn giáo hay dân tộc nào trong việc làm từ thiện”, tỷ phú Trần nói với báo South China Morning Post của Hong Kong.

Trong quảng cáo, tỷ phú này còn giải thích mục đích hành động của mình là nhằm thay đổi quan niệm tiêu cực của người Mỹ rằng những người thuộc tầng lớp quý tộc Trung Quốc là “điên khùng” và luôn bị ám ảnh bởi vật chất.

“Tôi muốn truyền đi thông điệp ở Mỹ rằng có những nhà hảo tâm thực sự ở Trung Quốc và không phải tất cả chúng tôi đều là những kẻ chi tiêu phung phí một cách điên khùng vào các món hàng xa xỉ”, ông Trần nói với South China Morning Post.

Tỷ phú này nói thêm rằng mục đích của ông là trở thành tấm gương cho những tỷ phú ít hoạt động nhân đạo, nhằm khuyến khích họ tham gia các hoạt động từ thiện thay vì vung tiền vào hàng cao cấp, bài bạc và gái mại dâm.

Trong bữa trưa để gây quỹ nhân đạo vào ngày 25/6, ông Trần dự kiến sẽ biểu diễn bài hát We Are The World. Cho đến nay đã có hơn 250 người nhận lời mời dùng bữa. Tỷ phú Trần nói rằng ông dự kiến sẽ chi 1 triệu USD cho bữa trưa nhân đạo lần này. 

Trên New York Times, ông Trần tự ví mình như ông Lei Feng, một chiến sĩ cách mạng của quân đội Trung Quốc được nhiều người yêu mến và hình ảnh của ông được sử dụng trong các chiến dịch tuyên truyền sau khi ông qua đời năm 1962.

Tỷ phú Trần Quang Tiêu thu hút sự chú ý của báo giới từ tháng 1, khi ông phát cho cánh phóng viên tấm danh thiếp kỳ lạ, trong cuộc họp báo nói về việc hai nạn nhân bị bỏng người Trung Quốc được ông Trần đưa đến New York chữa trị.

Tỷ phú Trung Quốc mời 1.000 người nghèo Mỹ ăn trưa  - ảnh 1 Trang quảng cáo của New York Times đăng thư mời của tỷ phú Trung Quốc
Sự kiện này gây được ít chú ý hơn danh thiếp mà trong đó tỷ phú Trung Quốc tự mô tả mình là “Người có ảnh hưởng nhất ở Trung Quốc”, “Lãnh đạo đạo đức của đất nước”, “Hình mẫu nổi tiếng nhất và được yêu mến nhất Trung Quốc” và “Anh hùng cứu hộ động đất Trung Quốc”.
Tỷ phú Trung Quốc mời 1.000 người nghèo Mỹ ăn trưa  - ảnh 2 Nhà hàng cao cấp tại khu Central Park được tỷ phú Trần Quang Tiêu chọn để mời 1.000 người nghèo Mỹ
Cũng trong sự kiện này, tỷ phú lập dị thông báo ý định mua lại báo New York Times với giá 1 tỷ USD, nhưng sau đó nâng lên 3 tỷ USD khi biết rằng tờ báo lâu đời này đáng giá 2,5 tỷ USD. Tuy nhiên, nỗ lực đó không thành công.

Chưa từ bỏ giấc mơ, tỷ phú Trần vừa nói với South China Morning Post rằng ông muốn mua một mục của New York Times để đăng các nội dung nhân đạo và môi trường bằng hai thứ tiếng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng