Tỷ phú Khodorkovsky tranh cử vào Hạ viện từ... nhà tù?

Đang ngồi tù, nhưng Mikhail Khodorkovsky, cựu Chủ tịch tập đoàn dầu lửa Yukos và từng là người giàu nhất nước Nga, tuyên bố đang cân nhắc việc có ra tranh cử vào Duma Quốc gia vào tháng 9 tới hay không.

Mikhail Khodorkovsky
Tin này ngay lập tức gây xôn xao dư luận Nga bởi nếu đắc cử, Khodorkovsky có thể được hưởng quy chế miễn tội của một nghị sĩ.

Câu chuyện càng trở nên nóng bỏng hơn khi Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Oleg Vilyashev tuyên bố với báo chí rằng, theo luật, Khodorkovsky có quyền tham gia tranh cử vào Hạ viện, vấn đề là ông ta có muốn hay không và cần phải đăng ký đúng thời hạn.

Ông Oleg Vilyashev thậm chí còn nhắc nhở Khodorkovsky nếu thực sự muốn tranh cử vào Duma thì phải nhớ cung cấp đầy đủ thông tin về thu nhập, tài sản, vị trí xã hội và chữ ký ủng hộ của cử tri.

Tỷ phú Khodorkovsky bị kết án 9 năm tù từ hồi tháng 5/2005, nhưng vẫn trong thời gian kháng án nên phán quyết của tòa án được xem là chưa có hiệu lực. Khodorkovsky và luật sư của ông ta là Anton Drel đều cho biết đã nhận được một số lời đề nghị ra tranh cử vào Duma từ các đảng.

Luật sư Anton Drel nói: “Chúng tôi phải chờ đợi thêm vài ngày nữa mới quyết định. Thời điểm này Khodorkovsky đang rất tâm trạng”. Sau khi bị chuyển đến phòng giam không có báo và truyền hình, Khodorkovsky lên tiếng chỉ trích chính quyền, nhưng Giám đốc hệ thống nhà tù liên bang, ông Yuri Kalinin giải thích đây chỉ là quyết định riêng của nhà tù nơi Khodorkovsky bị giam giữ.

Tuyên bố về việc có ra tranh cử hay không, tỷ phú Khodorkovsky cũng tìm cách chỉ trích chính quyền rằng: “Tôi tin rằng tôi sẽ không được phép chiến thắng, nhưng tôi sẽ đồng ý nếu nhận được lời đề nghị chính thức”. 

Báo chí Nga cho biết, Nghị sĩ Mikhail Zadornov, thành viên đảng Yabloko, đại biểu quận Universitetsky (Matxcơva), đã từ chức để trở thành chủ ngân hàng và tỷ phú Khodorkovsky có thể ra tranh cử ở khu vực này.

Đảng Yabloko và một số đảng khác cũng đang xem xét khả năng sẽ xem Khodorkovsky là ứng cử viên của họ. Theo khảo sát, Khodorkovsky có cơ hội tốt để giành chiến thắng tại quận Universitetsky.

Giới phân tích cho rằng, điện Kremlin không muốn Khodorkovsky vào Duma và sẽ có nhiều biện pháp để ngăn chặn như yêu cầu tòa án thành phố Matxcơva đưa ra thời hạn mới về kháng án khiến việc ra tranh cử của ông ta trở thành bất hợp pháp.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá