Tỷ phú Chile thắng cử tổng thống

TPO - Ông Sebastian Pinera - một tỷ phú theo phe bảo thủ của Chile đã tuyên bố giành thắng lợi cuối cùng trong cuộc bầu cử tổng thống ở nước này.

Ảnh: Ông Sebastian Pinera. Ảnh: AP

Chiến thắng của ông Pinera đánh dấu sự lên ngôi của phe bảo thủ, đồng thời chấm dứt 2 thập kỷ cầm quyền của phe trung tả ở Chile.

Căn cứ kết quả kiểm phiếu thu được từ 60 điểm bầu cử trên toàn đất nước Chile hôm 17-1, ông Pinera đã xuất sắc giành thắng lợi với 52% phiếu bầu. Trong khi đó, đối thủ nặng ký Eduardo Frei – ứng cử viên của liên minh cầm quyền đương nhiệm đành ngậm ngùi chấp nhận thất bại với 48% phiếu bầu.

Như vậy, ông Pinera - một tỷ phú nổi tiếng của Chile sẽ trở thành vị tổng thống tiếp theo trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này. Theo kế hoạch, ông sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 11-3 tới.

Trước đó, trong cuộc bầu cử tổng thống vòng một, diễn ra ngày 13-12 năm ngoái, ông Pinera giành 44% số phiếu bầu, trong khi ông Frei chỉ giành được 29,6%.

Theo Hiến pháp Chile, Tổng thống sắp mãn nhiệm Michelle Bachelet không được phép tranh cử lần thứ hai liên tiếp, mặc dù bà vẫn được đông đảo cử tri tín nhiệm.

Ông Pinera tuyên bố, ông sẽ ra lệnh thắt chặt các quy định về luật pháp, đồng thời vận dụng kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh của bản thân để thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước.

Vị tổng thống tương lai của Chile cũng hứa hẹn sẽ kế thừa các chính sách xã hội được lòng dân chúng từ chính quyền của bà Bachelet.

Theo tạp chí Forbes, ông Pinera hiện đứng thứ 701 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với tổng tài sản ước tính 1 tỷ USD. 

Ông là chủ sở hữu một trong 4 tập đoàn truyền hình tại Chile, có cổ phần tại Hãng hàng không quốc gia LAN và một câu lạc bộ bóng đá.

Thu Thảo
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá